»

Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD, QTK của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 13/4/2021 08:16

VietinBank kết nối điện tử với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Ngày 12/4/2021 tại Hà Nội, VietinBank và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam ký kết Thỏa thuận kết nối điện tử song phương giữa hệ thống BHXH Việt Nam và hệ thống VietinBank. Hợp tác này mang đến tiện ích tối đa cho các đối tượng nộp BHXH và hưởng BHXH; đồng thời góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bà Nguyễn Hồng Vân - Phó Tổng Giám đốc VietinBank phát biểu tại buổi Lễ

Dự Lễ ký kết về phía các đại biểu có: Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục Hành chính (Văn phòng Chính phủ); ông Phạm Tiến Dũng - Vụ Trưởng Vụ thanh toán (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Về phía BHXH Việt Nam có: Ông Lê Hùng Sơn - Phó Tổng Giám đốc; bà Nguyễn Thị Thanh Xuân - Vụ trưởng Vụ Tài chính Kế toán; cùng các ông/bà đại diện cho các vụ của BHXH Việt Nam tham dự.

Về phía VietinBank có: Bà Nguyễn Hồng Vân - Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Tài chính; ông Nguyễn Hải Hưng - Kế toán trưởng; bà Đỗ Thị Bích Mai - Quyền Giám đốc Khối Vận hành; ông Nguyễn Khoa Đức Anh - Phó Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp kiêm Giám đốc Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng; cùng các ông/bà là Trưởng/Phó các phòng/ban nghiệp vụ của Trụ sở chính và Giám đốc các chi nhánh VietinBank tham dự.

Ông Lê Hùng Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu

Tại Việt Nam, hệ thống an sinh xã hội (ASXH) đang ngày càng phát triển. Trong sự phát triển ấy, chính sách BHXH đã phát huy vai trò là trụ cột trong hệ thống ASXH, góp phần tích cực vào việc ổn định và phát triển đất nước. Với số lượng đối tượng tham gia BHXH ngày càng đông nên nhu cầu quản lý, chi tiêu, đầu tư hiệu quả nguồn quỹ BHXH ngày càng cao. Do đó, yêu cầu kết nối, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp tham gia BHXH là đặc biệt cấp thiết - nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Bài toán đặt ra là hệ thống BHXH Việt Nam cần một giải pháp thanh toán hiện đại, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của đối tượng đóng BHXH và thuận tiện trong quản lý cho BHXH Việt Nam.

Lễ ký kết Thỏa thuận kết nối điện tử song phương giữa BHXH Việt Nam và VietinBank

Năm 2015 đã đánh dấu bước phát triển trong mối quan hệ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và VietinBank thông qua việc cơ quan BHXH mở Tài khoản tiền gửi, thu BHXH tại hệ thống VietinBank. Việc hợp tác này mang đến kết quả “Hợp tác hai bên, bốn bên cùng có lợi", đó là Người lao động, Doanh nghiệp, VietinBank và BHXH Việt Nam và cao hơn nữa là góp phần bảo đảm ASXH Quốc gia.

Đến năm 2019, VietinBank tiếp tục phối hợp với BHXH Việt Nam xây dựng và triển khai hệ thống kết nối thanh toán điện tử song phương trong công tác phối hợp thu BHXH, Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bảo hiểm tự nguyện (BHTN) và quản lý dòng tiền giữa hệ thống các đơn vị BHXH và các chi nhánh VietinBank.

VietinBank và BHXH Việt Nam sau một thời gian nỗ lực hợp tác, 2 bên đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tiến tới ký kết Thỏa thuận kết nối điện tử song phương giữa hệ thống BHXH Việt Nam và hệ thống VietinBank.

Phát biểu tại Lễ ký kết, bà Nguyễn Hồng Vân - Phó Tổng Giám đốc VietinBank cho biết: Sự kiện ký kết Thỏa thuận kết nối điện tử song phương giữa hệ thống BHXH Việt Nam và hệ thống VietinBank đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác truyền thống, lâu dài và toàn diện giữa VietinBank và BHXH Việt Nam cũng như giữa các đơn vị thành viên của 2 bên. Bà Nguyễn Hồng Vân cũng khẳng định: Việc VietinBank và BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai kết nối điện tử song phương trong chi trả các chế độ qua hệ thống ngân hàng; phối hợp chặt chẽ trong hợp tác đầu tư nguồn tiền tồn dư của các quỹ an toàn thông qua các hợp đồng hợp tác đầu tư; triển khai các dịch vụ thanh toán điện tử đa dạng khác… sẽ đem lại các lợi ích thiết thực cho cả 2 hệ thống trong việc quản lý nghiệp vụ thanh toán, quản lý dòng tiền, quản lý nguồn vốn hiệu quả.

Đồng quan điểm và đánh giá cao sự hợp tác này, ông Lê Hùng Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam bày tỏ: Việc kết nối điện tử song phương giữa hệ thống BHXH Việt Nam và hệ thống VietinBank là một hình thức thanh toán hiện đại và nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu việc nộp bảo hiểm với cơ quan BHXH. Đồng thời làm minh bạch hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động của dòng tiền thu, chi và hạch toán tự động của hệ thống BHXH. Việc triển khai kết nối với hệ thống thanh toán hiện đại của VietinBank đã đáp ứng chuẩn dịch vụ công mức độ 4 theo chủ trương của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt.

Với truyền thống hợp tác bền chặt, hiệu quả giữa VietinBank và BHXH Việt Nam trong các năm qua cùng sự kiện chính thức Ký kết Thỏa thuận kết nối điện tử song phương giữa 2 bên sẽ tiếp tục tạo ra các lợi ích thiết thực, mang lại nhiều giá trị to lớn không chỉ cho khách hàng sử dụng dịch vụ của cả 2 hệ thống mà còn mang lại sự phát triển cho toàn xã hội.

Toàn cảnh buổi Lễ

Bảo An