»

Giá vàng giao ngay thế giới 9h32' ngày 24/6: 169,45  USD/chỉ. Giá vàng 9999 tại Hà Nội 9h34' ngày 24/6 mua: 3.865 nghìn đồng/chỉ, bán: 3.892 nghìn đồng/chỉ. Chỉ số chứng khoán ngày 24/6: VN-Index: 962,85   +3,65 HNX-Index : 104,78   -0,07 Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD, QTK của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6: Từ đầu giờ sáng tới 17h00 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 06/7/2018 11:23

VietinBank chia sẻ kinh nghiệm triển khai EDW tại Banking Vietnam

Ngày 5/7/2018 tại Khách sạn Deawoo - Hà Nội, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG đã phối hợp với Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức Hội thảo - Triển lãm Banking Vietnam lần thứ 20. Đại diện VietinBank đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích tại Hội thảo Chuyên đề Phân tích và Quản trị dữ liệu Tài chính - Ngân hàng.

>> VietinBank nhận 3 giải thưởng của The Asian Banker >> Dữ liệu ngân hàng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0
Ông Trần Hồng Thắng phát biểu tại Banking Vietnam lần thứ 20

Banking Vietnam là sự kiện lớn nhất và uy tín nhất về công nghệ ngân hàng tại Việt Nam. Qua 19 lần tổ chức thành công liên tiếp, Banking Vietnam đã trở thành một sự kiện thường niên uy tín cho các lãnh đạo ngân hàng, chuyên gia tài chính - ngân hàng và công nghệ gặp gỡ và trao đổi. Đồng thời, sự kiện cũng là dịp để các chuyên gia đưa ra các giải pháp và chiến lược cụ thể về quản trị ngân hàng, ứng dụng công nghệ thông tin và cải tiến dịch vụ… với mong muốn đưa Ngành Ngân hàng Việt Nam tiến gần hơn tới tiêu chuẩn quốc tế.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong hệ thống các Ngân hàng thương mại triển khai thành công Dự án Kho Dữ liệu doanh nghiệp (EDW) tại Việt Nam, VietinBank đã có những bước tiến lớn trong công cuộc biến dữ liệu thành tài sản, nguồn sức mạnh, lợi thế cạnh tranh trong xu thế hội nhập hiện nay. Hệ thống EDW VietinBank đã tạo được tiếng vang lớn trong Ngành Ngân hàng tại Việt Nam với quy mô và khả năng vượt trội trong việc lưu trữ và xử lý dữ liệu.

Tại Hội thảo, trong Chuyên đề Phân tích và Quản trị dữ liệu Tài chính - Ngân hàng, ông Trần Hồng Thắng - Giám đốc Dữ liệu (CDO) kiêm Giám đốc Dự án EDW và Trưởng Phòng Quản trị Thông tin Quản lý (MIS) VietinBank đã có những chia sẻ tâm huyết về những khó khăn và kinh nghiệm thực tiễn đúc rút được trong quá trình triển khai xây dựng hệ thống EDW.

Với tổng số vốn đầu tư hơn 5,5 triệu USD, sau hơn 3 năm triển khai (2014 - 2017), tháng 7/2017, hệ thống EDW của VietinBank đã chính thức được đưa vào vận hành trên toàn ngân hàng. Hệ thống đã tích hợp dữ liệu hơn 25 hệ thống CNTT tại VietinBank, với khả năng lưu trữ lớn (40 TB, 5 - 6 năm dữ liệu chi tiết), cung cấp thông tin, báo cáo; các ứng dụng phân tích, khai phá dữ liệu trên tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ, hỗ trợ hiệu quả trong công tác quản trị điều hành, ra quyết định kinh doanh của Ban Lãnh đạo các cấp.

Ông Trần Hồng Thắng chia sẻ tiếp: “Theo kết quả khảo sát của nhiều công ty uy tín trên thế giới thì có đến hơn 50% các dự án EDW triển khai thất bại hoặc chỉ dừng lại ở mức độ người dùng tạm chấp nhận. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thất bại này, trong đó theo chúng tôi nguyên nhân chung và nổi bật nhất là xem vấn đề dữ liệu là vấn đề của kỹ thuật chứ không phải là của nghiệp vụ. Từ đó dự án thiếu sự tham gia tích cực của bộ phận nghiệp vụ; cách thức xây dựng hệ thống EDW giống như các hệ thống CNTT…

Trước khi triển khai dự án, doanh nghiệp cần xem xét một cách kỹ lưỡng các yếu tố tạo ra sự thất bại để có sự chuẩn bị và tránh vấp phải vấn đề này. Từ mô hình tổ chức, từ yếu tố văn hóa, từ chiến lược kinh doanh… cần xác định các nhân tố chính để đảm bảo dự án thành công. Các tổ chức cần quan tâm phát triển các nhân tố này nhằm tạo ra một nền tảng vững chắc hỗ trợ cho dự án triển khai thành công.

Trong quá trình triển khai dự án, giai đoạn chuẩn bị quyết định rất lớn đến kết quả của dự án, trong đó đào tạo nguồn nhân lực là điểm quan trọng cần lưu ý. Đây là dự án rất phức tạp liên quan tới nhiều lĩnh vực, nhiều đơn vị, vì vậy doanh nghiệp cần phải có nguồn lực tốt để kiểm soát, giám sát chất lượng và tiến độ dự án. Con người là một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định nên sự thành công dự án EDW”.

Nguyễn Tuấn Cường

null - VietinBank