VietinBank hoàn thành toàn diện các mục tiêu năm 2016

Sáng 9/1/2017, Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2016, triển khai nhiệm vụ kinh doanh 2017. Kết thúc năm 2016, VietinBank khẳng định vững chắc vị thế là NHTM có hoạt động hiệu quả hàng đầu Ngành Ngân hàng.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (ảnh Tiến Lâm)

Dự Hội nghị có ông Lê Minh Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam; ông Trần Hữu Bình - Phó Bí thư Đảng ủy Khối DNTW; Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh - Cục trưởng Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ và Đầu tư (A84 - Bộ Công an).

Về phía VietinBank có ông Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT VietinBank; ông Lê Đức Thọ - Tổng Giám đốc VietinBank cùng các Thành viên HĐQT, Ban Điều hành VietinBank và cán bộ chủ chốt trong hệ thống.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Năm 2016 là năm thứ 2 VietinBank triển khai kế hoạch trung hạn 2015 - 2017. Trong bối cảnh Ngành Ngân hàng đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, Ban Lãnh đạo VietinBank đã triển khai quyết liệt có hiệu quả các định hướng, giải pháp đề ra, phát huy vai trò là ngân hàng chủ lực của nền kinh tế, đạt được những kết quả, dấu ấn quan trọng.

Năm 2016 lợi nhuận của VietinBank ước đạt 8.250 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015, hoàn thành 104% kế hoạch ĐHĐCĐ, với tỷ suất sinh lời ROE và ROA lần lượt là 10,9% và 1%. Đồng thời, VietinBank tiếp tục đứng đầu Ngành Ngân hàng về nộp thuế thu nhập và nằm trong Top Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất.

Tính đến 31/12/2016, tổng tài sản hợp nhất của VietinBank ước đạt 947 nghìn tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2015 và đạt 107% kế hoạch ĐHĐCĐ. Tổng nguồn vốn huy động của VietinBank ước đạt 862 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2015 và đạt 106% kế hoạch ĐHĐCĐ. Trong đó, nguồn vốn huy động từ dân cư và tổ chức kinh tế từ thị trường 1 với mức tăng hơn 30% so với đầu năm.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT VietinBank khái quát kết quả kinh doanh của VietinBank 2016 (ảnh Tiến Lâm)

Cũng trong năm 2016, tổng dư nợ tín dụng của VietinBank đạt 720 nghìn tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2015, hoàn thành kế hoạch đề ra. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch tích cực, tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên khuyến khích đạt tốc độ tăng trưởng 22,4%, cao hơn tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống. Dư nợ bán lẻ của VietinBank duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ ở tất cả các khu vực với mức tăng 35% so với năm 2015, chiếm tỷ trọng 27% tổng dư nợ. Dư nợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và FDI của VietinBank năm 2016 tăng lần lượt là 29% và 34% so với năm 2015.

Với những giải pháp quyết liệt và đồng bộ trong kiểm soát chất lượng nợ, đẩy mạnh xử lý nợ xấu, đến cuối năm 2016, VietinBank tiếp tục duy trì chất lượng tài sản hàng đầu với tỷ lệ nợ xấu dưới 1%. VietinBank quyết liệt, tích cực, sát sao, dứt điểm xử lý, thu hồi các khoản nợ xấu, khoản nợ bán cho VAMC, từ đó đẩy nhanh tốc độ tái tạo vốn kinh doanh.

Bên cạnh hoạt động tín dụng và nguồn vốn truyền thống, VietinBank chú trọng đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, phát triển sản phẩm hiện đại và trở thành NHTM đi đầu trong phát triển hoạt động thanh toán. Hoạt động này tạo ra sự liên kết chặt chẽ trong chuỗi cung ứng dịch vụ thanh toán, đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ và NHNN về phát triển dịch vụ và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

VietinBank cũng đẩy mạnh các hoạt động cung ứng dịch vụ tạo ra giá trị mới cho khách hàng. Theo đó, VietinBank đẩy mạnh hoạt động kết nối kinh doanh, đầu tư, cung ứng dịch vụ ngân hàng đầu tư, đáp ứng nhu cầu tái cấu trúc doanh nghiệp như: Tư vấn mua bán sáp nhập, tư vấn tài chính doanh nghiệp, tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài cho các doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường vốn quốc tế một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Trong năm 2016, thương hiệu VietinBank được khẳng định và ghi nhận: Top 10 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam; Thương hiệu Ngân hàng đứng đầu Việt Nam và nằm trong Top 400 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới, đạt 249 triệu USD (công bố toàn cầu của Brand Finance); năm thứ 5 liên tiếp nằm trong Top 2000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới (xếp hạng của Forbes). Các hãng xếp hạng tín nhiệm S&P, Fitch… công bố VietinBank có xếp hạng tín nhiệm ngang bằng Xếp hạng Tín nhiệm Quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của VietinBank vào thành tựu chung của hệ thống ngân hàng Việt Nam năm 2016. VietinBank đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đặc biệt là tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Thống đốc cũng chỉ đạo VietinBank xây dựng Đề án tái cơ cấu 5 năm, xác định vị trí của VietinBank trong 5 năm tới giữa các tổ chức tín dụng, trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, cần quyết liệt xử lý nợ xấu còn tồn tại của VAMC, quán triệt thực hiện Nghị quyết TW4…

Toàn cảnh Hội nghị (ảnh Tiến Lâm)

Thanh Nga