»

Giá vàng giao ngay thế giới 11h48' ngày 23/5: 155,81 USD/chỉ. Giá vàng 9999 tại Hà Nội 10h53' ngày 23/5 mua: 3.647 nghìn đồng/chỉ, bán: 3.669 nghìn đồng/chỉ. Chỉ số chứng khoán ngày 23/5: VN-Index: 988,94 +3,03 HNX-Index : 118,11  +1,39 Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD, QTK của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6: Từ đầu giờ sáng tới 17h00 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 15/8/2016 08:51

VietinBank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo và hướng dẫn giao dịch NHĐT an toàn

Với sự phát triển ngày một nhanh chóng của dịch vụ ngân hàng điện tử (NHĐT), không thể phủ nhận những ưu điểm mang lại cho khách hàng (KH) như: Tính tiện ích, tiện lợi, nhanh chóng, chính xác và bảo mật. VietinBank luôn nỗ lực cho ra đời những sản phẩm, dịch vụ (SPDV) NHĐT tối ưu cho KH. Khi phát triển DV NHĐT, VietinBank luôn cân nhắc giữa lợi ích, sự tiện lợi và tính bảo mật để đem tới một SPDV tốt nhất cho KH.

Thời gian gần đây, tại một số ngân hàng khác đã ghi nhận các hình thức lừa đảo, giả mạo giao dịch NHĐT với nhiều cách thức khác nhau. Nhận thức được vấn đề trên, để bảo vệ khách hàng và nâng cao độ tin cậy cho các dịch vụ trực tuyến, VietinBank đã được GlobalSign - nhà cung cấp chứng thực số uy tín và nổi tiếng trên thế giới xác thực cho các website cung cấp dịch vụ trực tuyến của VietinBank. Vì vậy, khi truy cập các dịch vụ trên website của VietinBank, quý khách sẽ nhìn thấy màu xanh an toàn hiện rõ trên thanh địa chỉ.

Khi truy cập các dịch vụ trên website của VietinBank (bằng trình duyệt phiên bản mới nhất), quý khách sẽ nhìn thấy biểu tượng thông tin xác thực trên thanh địa chỉ.

Minh họa với trình duyệt IE:

Sau khi click vào biểu tượng chiếc khóa, thông tin về chứng thực website sẽ hiển thị như sau:

Minh họa với trình duyệt Chrome:

Sau khi click vào biểu tượng chiếc khóa, thông tin về chứng thực website sẽ hiển thị như sau:

Minh họa với trình duyệt FireFox:

Sau khi click vào ô thông tin màu xanh, thông tin về chứng thực website sẽ hiển thị như sau:

Đối với các website giả mạo, khi truy cập sẽ không kiểm tra được các thông tin này. 

Vì vậy để an toàn, khi sử dụng DV NHĐT VietinBank khuyến cáo KH thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây:

• Đối với máy tính để bàn (desktop), máy tính xách tay (laptop): Chỉ truy cập DV NHĐT qua website www.vietinbank.vn và link đến trang (hoặc gõ trực tiếp) ebanking.vietinbank.vn. Quý khách nên gõ trực tiếp địa chỉ này vào thanh địa chỉ trên trình duyệt và phải tránh truy cập từ các liên kết đính kèm vào thư điện tử không được gửi từ VietinBank và xin quý khách đặc biệt lưu ý phải có dấu hiệu nhận diện an toàn như đã trình bày ở trên (Nếu không có tức là trang web giả mạo).

• Đối với thiết bị di động: Quý khách nên sử dụng ứng dụng VietinBank iPay trên thiết bị di động (iPay Mobile) và tải về theo địa chỉ www.vietinbank.vn/m. Xin lưu ý rằng ứng dụng sẽ hoạt động an toàn hơn khi chạy trên các thiết bị không jailbreak (iOS) hoặc không rooted (Android).

• Không tiết lộ tên đăng nhập và mật khẩu cho bất cứ ai khác, dù là người thân tín. Việc này giúp cho khách hàng luôn luôn an toàn. Ngoài ra, KH cũng không nên cung cấp các thông tin khác như: Số thẻ, số tài khoản, CMND, tên tuổi, email …

• Đăng xuất ngay sau khi kết thúc phiên giao dịch; không nên thoát khỏi trình duyệt/màn hình ứng dụng mà không sử dụng nút đăng xuất để tránh các lỗi không đáng có; không rời khỏi máy tính khi đang thực hiện giao dịch hoặc khi phiên đăng nhập còn tồn tại.

• Không nhập thông tin cá nhân, mã OTP vào bất cứ website/màn hình hiển thị nào khác không có các dấu hiệu nhận biết của VietinBank, đặc biệt là các website/Popup quảng cáo đăng nhập để trúng thưởng dựa trên thương hiệu VietinBank nhưng không xuất phát từ website chính thức của VietinBank. Không cung cấp các thông tin này cho bất cứ ai khác theo bất cứ hình thức nào (email, điện thoại, tin nhắn, ghi chú…). Khi nhận được tin nhắn OTP, cần kiểm tra các nội dung: “loại giao dịch”, “mã giao dịch” khớp đúng với giao dịch đang thực hiện. Hiện tại VietinBank cung cấp 2 phương thức xác thực giao dịch: Tin nhắn SMS OTP và RSA token. Quý khách có thể cân nhắc bổ sung thêm phương thức xác thực RSA token để thực hiện với các giao dịch có giá trị lớn.

• Các thông tin và tin tức khuyến mãi của DV NHĐT chỉ được cung cấp tại địa chỉ website www.vietinbank.vn hoặc ebanking.vietinbank.vn để tránh nhầm lẫn cho KH. Quý khách cần cảnh giác với các chương trình trúng thưởng qua mạng xã hội (facebook...) hoặc nhờ nhận tiền hộ từ nước ngoài chuyển về đây là một hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay trên facebook.

• Sử dụng dịch vụ thông báo biến động số dư qua SMS của VietinBank để được lập tức thông báo về mọi biến động số dư của tài khoản, tăng khả năng phát hiện sớm các giao dịch gian lận/giao dịch nghi ngờ.

• Đối với các tài khoản quý khách thường xuyên chuyển tiền đến, quý khách nên lưu tên người được chuyển vào mục Lưu danh bạ (sau khi thực hiện chuyển khoản) để sử dụng cho các lần tiếp theo, tránh chuyển nhầm cho người khác. Thông tin này sẽ được ghi nhớ tại mục Danh bạ.

• Thận trọng, hạn chế sử dụng máy tính công cộng, mạng không dây công cộng để đăng nhập DV NHĐT. Không nên truy cập vào các trang web lạ (các trang web lạ tải phần mềm không có bản quyền, key crack, tải nhạc, hình ảnh miễn phí...), các website nghi ngờ giả mạo, các liên kết đính kèm thư điện tử vì các website/liên kết này có thể đính kèm virus vào các link download, link hình ảnh mà người sử dụng không nhận biết được. Trường hợp buộc phải truy cập để tải dữ liệu, nên bật phần mềm antivirus, antispyware trước khi tải. Cẩn trọng trước các đường link lạ, các tập tin không rõ nguồn gốc (đặc biệt chú ý các tập tin có đuôi *.exe, *.com, *.bat, *.scr, *.swf, *.zip, *.rar, *.js...).

Nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng, với các biến động số dư tài khoản từ các giao dịch chủ động (chuyển khoản, thanh toán hoá đơn…) của KH, VietinBank vẫn duy trì thông báo trong 24 giờ (bao gồm cả khoảng thời gian từ 23h - 6h sáng) do kẻ gian hay lợi dụng khoảng thời gian này để thực hiện hành vi gian lận.

Quý KH vui lòng liên lạc Trung tâm Chăm sóc khách hàng VietinBank 1900 558 868 hoặc phòng giao dịch gần nhất trong các trường hợp: Quý khách nhận được bất cứ một liên kết khả nghi yêu cầu đăng nhập, 1 thông báo hay 1 tin nhắn khuyến mãi nghi vấn giả mạo (các chương trình khuyến mãi không có trên website chính thức), 1 cuộc điện thoại hay 1 thư điện tử yêu cầu cung cấp các thông tin đăng nhập của quý khách (địa chỉ email không có tên miền của VietinBank). VietinBank sẽ tiến hành kiểm tra mọi yêu cầu, khiếu nại của KH về các giao dịch điện tử có nghi vấn và tiến hành mọi thủ tục cần thiết để tiếp tục ngăn chặn các rủi ro tiềm tàng. Quý KH có thể tham khảo thêm hướng dẫn giao dịch NHĐT an toàn tại https://ebanking.vietinbank.vn/ipay/pages/terms/VietinbankIpaySecurityGuide.pdf.

VietinBank