»

Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 21/10/2015 06:30

Đánh giá tác động của các FTA đến doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo lộ trình năm 2015 và 2016, nhiều cam kết trong các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) có hiệu lực. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực và ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp (DN) trong nước, đặc biệt là DN vừa và nhỏ (VVN).

Những ảnh hưởng mang tính chất đặc thù

Từ năm 1996 đến tháng 8/2015, Việt Nam đã ký kết và thực hiện 11 FTA. Các FTA đã có tác động lớn góp phần quan trọng giúp môi trường kinh doanh của Việt Nam thông thoáng, dễ dự báo và có tính hội nhập cao hơn. Hoạt động sản xuất, xuất khẩu có lợi thế hơn do ưu đãi thuế quan theo các FTA, thu hút được nhiều nguồn vốn, công nghệ và trình độ quản lý của DN được nâng cao.

Bên cạnh đó, trong số các FTA mà Việt Nam đang thực hiện, có FTA đến từ những nước có cơ cấu kinh tế và thương mại tương đồng, tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt với hàng hóa nhập khẩu tại thị trường nội địa, nhập siêu tăng. Trong đó, điển hình là các cam kết xóa bỏ hoàn toàn thuế quan trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) vào năm 2015, xoá bỏ thuế quan trong khuôn khổ Hiệp định thương mại Tự do ASEAN - Australia/New Zealand (AANZFTA), Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA) vào năm 2016…

Bên cạnh việc chịu những ảnh hưởng chung từ nền kinh tế, ngành kinh tế, do những đặc điểm nội tại riêng, DNVVN còn chịu những ảnh hưởng mang tính đặc thù:

Việc vượt qua các hàng rào phi thuế quan thực sự là thách thức lớn. Nguồn lực đầu tư, đổi mới kỹ thuật, công nghệ còn hạn chế, những yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh kiểm dịch, đóng gói, bao bì, khả năng truy soát nguồn gốc, các tiêu chuẩn liên quan đến sức khỏe và đời sống con người của các nước khối EU, Nhật, Mỹ... khiến DNVVN gặp rất nhiều khó khăn để thâm nhập thị trường.

Năng lực cạnh tranh của DNVVN chưa thực sự mạnh, nguy cơ mất thị trường nội địa là khá lớn. Khi Việt Nam ký kết các FTA, nếu không tận dụng tốt, các DNVVN không chỉ mất cơ hội chiếm lĩnh thị trường nước ngoài mà ngay cả thị trường nội địa cũng khó để giữ vững.

Một thực tế khác, khả năng tài chính và quản lý tài chính của DNVVN còn hạn chế. Hầu hết các DNVVN có nguồn vốn chủ sở hữu còn khá nhỏ so với mức trung bình quốc tế. Trong khi khả năng tiếp cận nguồn vốn vay trong nước của đối tượng này còn nhiều khó khăn, chủ yếu do không có tài sản đảm bảo cũng như tình hình tài chính và hồ sơ tài chính chưa thực sự minh bạch. Khi hội nhập sâu rộng với quốc tế, nguồn vốn hạn chế và năng lực tài chính yếu sẽ lấy mất những cơ hội cũng như hạn chế khả năng cạnh tranh trên thị trường của DNVVN.

Nhận thức cũng như mối quan tâm về FTA của các DNVVN chưa thực sự sâu sắc. Theo kết quả khảo sát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2014, có tới 76% DN Việt Nam không hiểu về Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), 94% DN không nắm được các nội dung đàm phán trong AEC, 63% DN không nắm được cơ hội, thách thức của AEC. Việc bị động khi hội nhập thị trường quốc tế sẽ khiến các DNVVN Việt Nam mất đi cơ hội kinh doanh cũng như không trở tay kịp trước những chiến lược kinh doanh bài bản của các đối thủ cạnh tranh nước ngoài.

Các giải pháp đồng hành cùng DN của VietinBank

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các DNVVN dễ dàng tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, VietinBank đã ban hành những chính sách dành riêng đối với DNVVN: Đối với các DN có hồ sơ và tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh, được kiểm toán bởi những tổ chức có uy tín, VietinBank có thể áp dụng chính sách cho vay không có tài sản bảo đảm hoặc chỉ yêu cầu một tỷ lệ tài sản bảo đảm nhất định, phù hợp với điều kiện thực tế của DN. Đối với những DN không kiểm toán báo cáo tài chính hằng năm, tùy điều kiện cụ thể của DN, VietinBank có thể cho vay với tỷ lệ không có bảo đảm tối đa tới 35% trên tổng nhu cầu vốn vay.

Để giảm chi phí tài chính cho DNVVN, VietinBank liên tục cung cấp các gói ưu đãi lãi suất như “Kết nối khách hàng tiềm năng”, “Tiếp sức thành công đối với khách hàng DNVVN” với mức lãi suất cho vay thấp hơn mức trung bình từ 2%/năm so với mặt bằng lãi suất chung của thị trường.

Đối với những DNVVN hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, VietinBank cũng thiết kế riêng Chương trình cho vay USD ưu đãi lãi suất “Chung sức vươn xa cùng khách hàng DN xuất nhập khẩu 2015” với đặc điểm chính là căn cứ trên những cam kết thanh toán chuyển tiền của doanh nghiệp để giảm lãi suất cho vay từ 2 - 3%/năm so với mặt bằng lãi suất chung của thị trường.

Ngoài ra, để hạn chế những rủi ro về tỷ giá, VietinBank luôn tư vấn và cung cấp những sản phẩm ngoại hối như hoán đổi, kỳ hạn... nhằm đảm bảo tính ổn định trong hoạt động kinh doanh đối với DN.

Phòng Khách hàng Doanh nghiệp vừa và nhỏ