»

Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 18/10/2015 07:25

CTG: Cổ phiều đầu tàu của thị trường chứng khoán

Với quy mô niêm yết hiện tại đạt hơn 3,7 tỷ cổ phiếu, cổ phiếu CTG của Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang là cổ phiếu có quy mô và sức ảnh hưởng lớn nhất sàn chứng khoán.

Củng cố vị trí số 1

Vị trí số 1 của CTG trên thị trường sẽ ngày càng được củng cố bởi trong tương lai không xa, VietinBank sẽ hoàn tất việc niêm yết phần cổ phiếu phát hành để hoán đổi khi thực hiện giao dịch sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng dầu PG Bank (PG Bank) vào VietinBank. PG Bank có quy mô vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng - tương đương 300 triệu cổ phiếu, theo đó số lượng cổ phiếu CTG niêm yết sẽ là trên 4 tỷ cổ phiếu. Với quy mô này, tầm vóc của cổ phiếu CTG trên thị trường sẽ khó có doanh nghiệp nào bì kịp và điều này sẽ tiếp tục củng cố niềm tin của giới đầu tư đối với VietinBank. Không những thế, vị thế của VietinBank trong con mắt khách hàng và đối tác cũng sẽ tiếp tục vững chắc, khẳng định vai trò là một trong các ngân thương mại hàng đầu tại Việt Nam.

Niềm tin của nhà đầu tư đối với cổ phiếu CTG và VietinBank được thể hiện rõ nét qua diễn biến giá cổ phiếu CTG từ đầu năm 2015 đến nay. Giá cổ phiếu CTG đầu năm 2015 còn ở mức hơn 13.000 đồng/cổ phiếu, đến nay đã lên trên 20.000 đồng/cổ phiếu. Điều đáng chú ý là trong giai đoạn từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán trong nước đã trải qua nhiều giai đoạn trồi, sụt biến động mạnh bởi nhiều yếu tố đan xen (tỷ giá, giá dầu, khủng hoảng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc…), nhưng cổ phiếu CTG của VietinBank vẫn giữ nhịp đi lên rất ổn định và vững chắc.

Theo đó, với mức tăng từ đầu năm đến nay, cổ phiếu CTG đã tăng giá tới 45%, đây là tốc độ tăng giá đáng mơ ước đối với bất cứ cổ phiếu nào trên thị trường chứng khoán. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số VN-Index chỉ nhỉnh hơn chút ít so với mốc 545,63 hồi đầu năm 2015.

Rõ ràng, vai trò vị thế của VietinBank đang ngày càng được củng cố theo lộ trình sáp nhập PG Bank vào VietinBank. Điều này là hoàn toàn có cơ sở bởi giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank có thể được xem như một trong những giao dịch điển hình của quá trình triển khai Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015” (ban hành cùng Quyết định số 254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Một trong những nội dung trọng tâm của Đề án 254 là phấn đấu đến cuối năm 2015 hình thành được ít nhất 1 - 2 ngân hàng thương mại có quy mô và trình độ tương đương với các ngân hàng trong khu vực.

Do đó, việc thực hiện sáp nhập PG Bank vào VietinBank thể hiện quyết tâm cao của VietinBank, khẳng định vai trò là ngân hàng tiên phong trong việc thực hiện các chủ trương đúng đắn của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước để ổn định, phát triển kinh tế, góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Giao dịch sáp nhập giúp tổng tài sản của VietinBank tăng thêm khoảng 25.000 tỷ đồng, vốn điều lệ tăng thêm 3.000 tỷ đồng, số dư tín dụng tăng khoảng 15.000 tỷ đồng, huy động tăng thêm 16.000 tỷ đồng.

Bằng hiệu quả kinh doanh bền vững

Song hành với việc gia tăng vị thế thông qua việc sáp nhập PG Bank, niềm tin của các nhà đầu tư, công chúng, khách hàng và đối tác VietinBank cũng ngày càng vững chắc nhờ hoạt động kinh doanh ổn định và hiệu quả.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, với định hướng tín dụng rõ ràng, kế hoạch kinh doanh được xây dựng phù hợp với đặc thù địa bàn, tập trung vào các lĩnh vực an toàn, hiệu quả, đảm bảo tăng trưởng đi kèm với kiểm soát rủi ro, cùng những điều kiện thuận lợi từ nền kinh tế, hoạt động cho vay của VietinBank đã tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, tính đến 30/6/2015, dư nợ cho vay của VietinBank đạt 481.000 tỷ đồng, tăng 9,25% so với cuối năm 2014 và tăng 27,14% so với cùng kỳ năm trước.

Tiền gửi của VietinBank cũng có sự tăng trưởng mạnh bao gồm cả nguồn huy động dân cư và tiền gửi các tổ chức kinh tế. Do đó VietinBank được đánh giá là một trong những ngân hàng có thị phần hàng đầu về huy động vốn hiện nay. Tính đến hết quý II/2015, tiền gửi khách hàng của VietinBank đạt 449.000 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cuối năm 2014 và tăng 18,93% so với cùng kỳ năm trước.

Các chỉ tiêu lợi nhuận của VietinBank trong 6 tháng đầu năm 2015 tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trước chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng 14,75%; lợi nhuận trước thuế tăng 0,2%, đạt 53% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông giao. Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục phục hồi rõ nét, cân đối vĩ mô được duy trì, tổng cầu chuyển biến tích cực, tổng vốn đầu tư phát triển tăng cao, VietinBank sẽ hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra trong năm 2015, khẳng định vị thế là đơn vị dẫn đầu ngành ngân hàng về quy mô, hiệu quả hoạt động và tốc độ tăng trưởng.

Cụ thể, dự kiến hết năm 2015, tổng tài sản của VietinBank phấn đấu đạt 746.000 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2014; dư nợ tín dụng tăng 13% so với năm 2014; nguồn vốn huy động tăng 14%; vốn chủ sở hữu tăng 7%; vốn điều lệ tăng 32%; lợi nhuận trước thuế 7.300 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng dưới 3%; tỷ lệ chia cổ tức 7% - 9%; tỷ lệ an toàn vốn (CAR) > 9%.

Hoàng Long