»

Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 25/9/2015 07:50

Giải pháp tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Ngày 24/9/2015, Hội thảo “Tín nhiệm tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và điều kiện tiếp cận vốn” đã được tổ chức tại tòa nhà VCCI, Hà Nội.

>> VietinBankSc tổ chức Hội thảo “Cơ hội chứng khoán năm 2015” >> Hội thảo Kiểm soát rủi ro đầu tư tài chính cá nhân
Ông Trần Hoài Nam giải đáp thắc mắc cho các DNVVN tại phần thảo luận

Tham dự Hội thảo có ông Lê Bá Trình - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam, ông Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Đương - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng Ngân hàng Nhà nước, ông Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cùng đại diện các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp.

VietinBank tham gia Hội thảo với tư cách là nhà tài trợ Vàng đồng thời giải đáp những câu hỏi, vướng mắc mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) gặp phải trong phần thảo luận.

Hội thảo “Tín nhiệm tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và điều kiện tiếp cận vốn” được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế trong nước đang có nhiều thuận lợi, nhiều hiệp định FTAs đi vào hiệu lực. Hội thảo đã bước đầu xây những viên gạch nền móng cho chiếc cầu thông tin giữa ngân hàng và DNNVV nhằm khơi thông nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp trong thời gian phát triển sắp tới.

Các DNNVV thường hoạt động theo phong trào, thiếu chiến lược kinh doanh, thiếu thông tin, sức cạnh tranh yếu nên việc tiếp cận vốn ngân hàng cũng kém. Tiến sỹ Võ Trí Thành cho biết chỉ có khoảng 30% DNNVV tiếp cận được vốn ngân hàng.

Các ngân hàng thương mại mặc dù quan tâm và coi khu vực DNNVV như là thị trường tiềm năng nhưng việc cho vay lại phụ thuộc rất lớn vào các điều kiện đảm bảo khoản vay đặc biệt là tín nhiệm tín dụng của đối tượng khách hàng này.

Vì vậy, DNNVV ít tiếp cận được vốn ngân hàng không phải do các ngân hàng thương mại gây khó dễ, cửa quyền mà chỉ vì thiếu năng lực tín nhiệm về trả nợ, chưa chứng minh được mình là “người đáng tin” đối với ngân hàng cho vay.

Giải đáp nhiều câu hỏi cho đại diện các DNNVV trong phần thảo luận, ông Trần Hoài Nam - Trưởng phòng Khách hàng DNNVV VietinBank cho biết: VietinBank đã có chiến lược kinh doanh cụ thể nhằm phát triển khu vực khách hàng DNNVV.

Thực tế là VietinBank đã ban hành nhiều chính sách thuận lợi cho DNNVV như: Cho vay tín chấp hoặc chỉ yêu cầu một tỷ lệ tài sản bảo đảm nhất định đối với những doanh nghiệp có hồ sơ và tình hình tài chính lành mạnh; áp dụng những gói lãi suất ưu đãi trong các chương trình “Kết nối khách hàng tiềm năng”, “Tiếp sức thành công”… VietinBank cũng có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho các DNNVV tại hơn 150 chi nhánh trên toàn quốc.

Sự góp mặt của VietinBank trong chuỗi các hội thảo về hỗ trợ DNNVV cho thấy sự quan tâm và hướng đi chiến lược của ngân hàng đối với khu vực khách hàng tiềm năng này.

Đại diện VietinBank nhận hoa và kỷ niệm chương từ Ban Tổ chức

Đức Linh