»

Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 15/9/2015 09:52

Đón bắt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do

Ông Trần Hoài Nam phát biểu tại Tọa đàm

Ngày 14/9/2015, Tọa đàm “Kết nối ngân hàng và doanh nghiệp xuất khẩu, đón bắt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTAs)” đã được tổ chức tại Hà Nội…

>> Giải pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản >> Xuất nhập khẩu khu vực ASEAN: VietinBank hỗ trợ doanh nghiệp bằng giải pháp tài chính

Tham dự Tọa đàm có đại diện của Ban Kinh tế Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp…

Theo lộ trình, năm 2015, 2016, nhiều cam kết trong các FTA sẽ có hiệu lực, điển hình là các cam kết xóa bỏ hoàn toàn thuế quan trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) vào năm 2015, xoá bỏ thuế quan trong khuôn khổ Hiệp định thương mại Tự do ASEAN - Australia/New Zealand (AANZFTA), Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA) vào năm 2016… Điều này sẽ có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực.

Từ năm 1996 đến tháng 8/2015, Việt Nam đã ký kết và thực hiện 11 FTAs. Các FTA đã có tác động lớn góp phần quan trọng giúp môi trường kinh doanh của Việt Nam thông thoáng, dễ dự báo và có tính hội nhập cao hơn. Sản xuất, xuất khẩu có lợi thế hơn do ưu đãi thuế quan theo các FTA, thu hút được nhiều nguồn vốn, công nghệ và trình độ quản lý của DN được nâng cao.

Bên cạnh đó, trong số các FTA mà Việt Nam đang thực hiện, có FTA đến từ những nước có cơ cấu kinh tế và thương mại tương đồng, tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt với hàng hóa nhập khẩu tại thị trường nội địa, nhập siêu tăng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới các DN trong nước, đặc biệt là DN vừa và nhỏ (VVN).

Tại Tọa đàm, ông Trần Hoài Nam - Trưởng phòng Khách hàng DN VVN VietinBank cho biết: Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các DN VVN dễ dàng tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, VietinBank đã ban hành những chính sách dành riêng đối với DN VVN như: Đối với các DN có hồ sơ và tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh, được kiểm toán bởi những tổ chức có uy tín, VietinBank có thể áp dụng chính sách cho vay không có tài sản bảo đảm hoặc chỉ yêu cầu một tỷ lệ tài sản bảo đảm nhất định, phù hợp với điều kiện thực tế của DN. Đối với những DN không kiểm toán báo cáo tài chính hằng năm, tùy điều kiện cụ thể của DN, VietinBank có thể cho vay với tỷ lệ không có bảo đảm tối đa tới 35% trên tổng nhu cầu vốn vay.

Để giảm chi phí tài chính cho DN VVN, VietinBank liên tục ban hành các gói ưu đãi lãi suất như “Kết nối khách hàng tiềm năng”, “Tiếp sức thành công đối với KHDN VVN” với mức lãi suất cho vay thấp hơn từ trung bình 2%/năm so với mặt bằng lãi suất chung của thị trường.

Đối với những DN VVN hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, VietinBank cũng thiết kế riêng Chương trình cho vay USD ưu đãi lãi suất “Chung sức vươn xa cùng KHDN xuất nhập khẩu 2015” với đặc điểm chính là căn cứ trên những cam kết thanh toán chuyển tiền của doanh nghiệp để giảm lãi suất cho vay từ 2 - 3%/năm so với mặt bằng lãi suất chung của thị trường.
Ngoài ra, để hạn chế những rủi ro về tỷ giá, VietinBak luôn tư vấn và cung cấp những sản phẩm ngoại hối như hoán đổi, kỳ hạn... nhằm đảm bảo tính ổn định trong hoạt động kinh doanh đối với DN.

Đại diện Ban Tổ chức tặng hoa và kỷ niệm chương cho VietinBank

Minh Minh