“Nâng giá trị cuộc sống” nơi đảo xa

Anh Phạm Ngọc Nhơn - Trưởng PGD Côn Đảo.

Ai cũng biết VietinBank hiện diện từ Lạng Sơn tới Mũi Cà Mau, từ thành phố tới nông thôn, biên cương Tổ quốc, nhưng có thể còn chưa biết về một VietinBank “nâng giá trị cuộc sống” nơi hải đảo xa xôi…

> Phòng giao dịch Rạch Dừa huy động 5 tỷ đồng trong ngày khai trương

Côn Đảo là tên một quần đảo ngoài biển khơi thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách Vũng Tàu 97 hải lý. Khi nói đến Côn Đảo, nhiều người không khỏi liên tưởng đến “địa ngục trần gian” xưa kia là trại giam tù của Pháp và Mỹ. Côn Đảo hôm nay đã đổi mới, nhiều ngôi nhà cao tầng, nhiều khách sạn, resort tiện nghi mọc lên... Đóng góp vào sự phát triển của huyện đảo không thể không nhắc đến vai trò của Phòng giao dịch Côn Đảo (thuộc VietinBank - Chi nhánh Bà Rịa Vũng Tàu) với 20 năm xây dựng và phát triển.

Phòng giao dịch (PGD) Côn Đảo đóng trên địa bàn xa đất liền, điều kiện đi lại gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong công tác thu nộp tiền mặt về hội sở Chi nhánh (CN). Trong khi đó, đại đa số cán bộ công tác tại PGD là người đất liền được điều động ra đảo làm việc, thiếu thốn về vật chất, tinh thần… Khó khăn là vậy, nhưng nhờ công nghệ của VietinBank cùng sự đoàn kết, phối hợp tốt giữa lãnh đạo PGD và cán bộ nhân viên, hoạt động của PGD luôn được thông suốt, đảm bảo an toàn và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, người dân trên đảo.

Phát triển cùng với sự đi lên của huyện đảo, PGD Côn Đảo cũng ngày càng vững mạnh với nguồn vốn huy động bình quân năm 2010 là 400 tỷ đồng trong đó huy động vốn trong dân cư trên 40 tỷ, vốn doanh nghiệp là 360 tỷ đồng tăng 107%; dư nợ tín dụng là 15 tỷ đồng, tăng 25%; thu phí dịch vụ đạt 355 triệu đồng tăng 77,5% so với năm 2009 với trên 100 lượt khách hàng giao dịch một ngày. Với biên chế gồm 7 cán bộ, PGD Côn Đảo đã thực hiện đầy đủ các chức năng nhiệm vụ kinh doanh được giao gồm: Huy động vốn, phát hành thẻ, cho vay cá nhân, doanh nghiệp, phát triển dịch vụ, quảng bá thương hiệu VietinBank…

Anh Phạm Ngọc Nhơn - Trưởng PGD Côn Đảo cho biết: Với thế mạnh là ngân hàng duy nhất trên địa bàn huyện Côn Đảo, PGD đã triển khai tốt mô hình “Thu chi Ngân sách Nhà nước (NSNN) qua ngân hàng” cho Kho bạc Nhà nước trên cơ sở chứng từ thu – chi do Kho bạc Côn Đảo phát hành. Doanh số thu – chi NSNN qua ngân hàng năm 2010 trên 5.700 tỷ đồng đảm bảo không để thất thoát tài sản của Nhà nước. Đây cũng là ngân hàng duy nhất trên huyện đảo đảm nhận việc thực hiện thanh toán lương qua tài khoản cho cán bộ công chức trên đảo. Gần 4.000 thẻ được phát hành, tần suất giao dịch trên 200 lượt/ngày với doanh số giao dịch bình quân 500 triệu đồng/ngày đã giúp người dân trên đảo tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng hiện đại. Anh Nhơn cũng cho biết thêm: Anh em ngoài này với cuộc sống xa gia đình, người thân, nếu không có tình thương yêu lẫn nhau chắc chắn không thể hoàn thành được nhiệm vụ. Họ đã vượt qua những khó khăn bằng sự đoàn kết và sự tin tưởng của Ban lãnh đạo CN dành cho mình. Đây là nhân tố quan trọng đem lại thành công trong hoạt động kinh doanh của PGD.

PGD Côn Đảo - Ngân hàng duy nhất phục vụ khách hàng trên huyện đảo.

Trong 20 năm qua, hoạt động tín dụng của PGD Côn Đảo trên địa bàn huyện được đẩy mạnh. Bằng các biện pháp linh hoạt, phù hợp, nguồn vốn VietinBank đã đến với các doanh nghiệp, các hộ gia đình trên đảo, góp phần đáng kể vào hoạt động sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống cho người dân trên đảo và đảm bảo đáp ứng đầy đủ nguồn vốn đầu tư đánh thức tiềm năng phong phú, đa dạng của huyện đảo. Đây cũng là PGD duy nhất làm công tác tín dụng tại huyện đảo xa xôi.

Đánh giá vai trò của Ngân hàng đối với sự phát triển kinh tế của huyện đảo, ông Bùi Văn Bình - Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết: PGD Côn Đảo là ngân hàng duy nhất trên huyện đảo, đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Hiện nay, với đề án thu chi tiền mặt qua Ngân hàng, PGD Côn Đảo đã thực hiện thu chi toàn bộ ngân sách địa phương, 100% các cơ quan đơn vị hưởng lương từ NSNN thực hiện trả lương cho người lao động qua thẻ ATM của VietinBank... Mặt khác do trên địa bàn không có Ngân hàng Nhà nước nên PGD cũng đảm nhận luôn một số vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước như: ổn định lượng tiền mặt đảm bảo nhu cầu thanh tóan cho nhân dân, thực hiện thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, thực hiện các công việc đột xuất theo chỉ đạo của UBND huyện như giải trình tại các kỳ họp hội đồng nhân dân, dự trữ đủ cơ số tiền mặt khi xảy ra thiên tai, bão lũ... Với những đặc thù riêng của mình, PGD Côn Đảo đã làm tốt nhiệm vụ mà CN Bà Rịa Vũng Tàu, lãnh đạo địa phương tin tưởng giao cho đồng thời ngày càng khẳng định vị trí, vai trò là huyết mạch trong sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tạo hóa đã ban tặng cho Côn Đảo rất nhiều đặc ân về tài nguyên biển lẫn cảnh quan tự nhiên. 16 hòn đảo đẹp mê hồn nằm trong một vùng biển bình yên đã biến Côn Đảo thành một nơi đắc địa để phát triển du lịch. Trong tương lai, Côn Đảo sẽ được xây dựng và phát triển thành trung tâm du lịch quốc tế. Đây sẽ là cơ hội để PGD Côn Đảo phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội, “nâng giá trị cuộc sống” nơi đảo xa.

Bài và ảnh: Bích Huệ