»

Giá vàng giao ngay thế giới 9h14' ngày 19/6: 154,75 USD/chỉ. Giá vàng 9999 tại Hà Nội 9h52' ngày 19/6 mua: 3.681 nghìn đồng/chỉ, bán: 3.701 nghìn đồng/chỉ. Chỉ số chứng khoán ngày 19/6: VN-Index: 962,16 -25,18 HNX-Index: 110,58 -2,47 Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD, QTK của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6: Từ đầu giờ sáng tới 17h00 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 16/7/2010 03:00

Chi nhánh Tây Ninh phấn đấu vì mục tiêu "An toàn - Hiệu quả - Phát triển bền vững"

Ông Phạm Duyên Hải – Giám đốc Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh Tây Ninh.

Ngay từ đầu năm 2010, Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh Tây Ninh đặt ra quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo mục tiêu “An toàn – Hiệu quả - Phát triển bền vững” và xây dựng Chi nhánh “Văn minh  - Lịch sự” trong giao dịch với khách hàng.

Bước vào thực hiện kế hoạch được giao, Chi nhánh không chỉ có thuận lợi là đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2009, tạo đà cho hoạt động kinh doanh phát triển mà còn gặp những khó khăn mới, những thử thách mới không hề nhỏ: Cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến cho nhiều doanh nghiệp lớn, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng rơi vào tình trạng khó khăn. Thị trường vốn hạn hẹp, cạnh tranh về lãi suất, huy động vốn, các sản phẩm dịch vụ giữa các ngân hàng ngày càng gay gắt. Kinh tế Tây Ninh đang phát triển nhưng xuất phát điểm thấp, không có dự án lớn để đầu tư. Bên cạnh đó, Chi nhánh luôn trong tình trạng thiếu cán bộ để làm việc, hiện nay dư nợ bình quân/ 1 cán bộ tín dụng là hơn 55 tỷ đồng với gần 500 khách hàng trong khi đó cán bộ mới chưa được tuyển dụng nên việc kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay còn nhiều hạn chế, việc bán chéo các sản phẩm dịch vụ ngân hàng gặp nhiều khó khăn. Áp lực về đẩy mạnh hoạt động, an toàn trong kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động luôn là những bài toán không dễ dàng của tập thể lãnh đạo Chi nhánh…
Để tháo gỡ khó khăn, ngay từ những ngày đầu năm 2010, Ban lãnh đạo Chi nhánh đã chủ động bám sát kế hoạch, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình hoạt động của các Phòng, Tổ tại Hội sở chính, các Phòng giao dịch; chỉ đạo xây dựng các phương án kinh doanh theo từng thời kỳ; tranh thủ các điều kiện thuận lợi, tìm kiếm thêm nguồn vốn như tiền gửi kho bạc để giảm bớt lãi suất đầu vào đồng thời tạo được cân đối vốn chung và rút giảm vốn điều hòa trung ương. Chi nhánh đưa chỉ tiêu huy động vốn đến từng cán bộ tín dụng, giao dịch viên đồng thời mở rộng thêm các hình thức huy động vốn phong phú. Chính vì vậy nguồn vốn huy động tương đối ổn định và tăng 19,40% so với đầu năm. Từ một Chi nhánh chỉ có nguồn vốn huy động chưa đầy 01tỷ đồng trong những năm 1988, đến hết quý II/2010, Chi nhánh đã có tổng nguồn vốn huy động đạt 1.125 tỷ đồng, tăng hơn 1.000 lần, tốc độ tăng trưởng bình quân từ 10% đến 30%/năm. Nguồn vốn của Chi nhánh trong những năm gần đây đạt tốc độ tăng trưởng nhanh, năm sau luôn cao hơn năm trước. Hiện nay, Tây Ninh là Chi nhánh có tốc độ tăng trưởng nguồn vốn huy động cao nhất trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, miền Đông Nam Bộ và là một trong những Chi nhánh áp dụng thành công cho vay khách hàng lựa chọn lãi suất.

Khách hàng giao dịch tại Chi nhánh Tây Ninh.

Với phương châm “đi vay để cho vay” phục vụ cho việc phát triển kinh tế địa phương, Chi nhánh Tây Ninh đã mở rộng mạng lưới hoạt động kinh doanh với tổng số 7 phòng giao dịch được đặt tại các trung tâm huyện thị có sự phát triển mạnh trên lĩnh vực công, thương nghiệp và dịch vụ. Song song với việc duy trì mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, Chi nhánh đã chủ động đẩy mạnh tìm kiếm và tiếp cận khách hàng mới đồng thời đưa các sản phẩm, dịch vụ đến gần khách hàng…Nếu như năm 1988, dư nợ của Chi nhánh chỉ đạt gần 6 tỷ đồng thì đến hết quý II/2010, dư nợ đạt 1.368tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân từ năm 1988- 1999 từ 5% đến 10%; Từ năm 2.006 đến nay tốc độ tăng trưởng khá nhanh, bình quân từ 20% đến 30%/năm;  nợ xấu của Chi nhánh chỉ chiếm 0,15%/tổng dư nợ. Cơ cấu cho vay của chi nhánh đã chuyển theo hướng bền vững, nguồn vốn không chỉ đến với các doanh nghiệp Nhà nước mà còn mở rộng đối với các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh ở nhiều ngành nghề khác nhau như: Cơ khí, mía đường, khoai mì, cao su….Ngoài ra, nhiều công trình, dự án trọng điểm của tỉnh được hình thành từ nguồn vốn của Chi nhánh, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế, tạo thêm công ăn, việc làm cho người lao động. Chi nhánh đã trở thành người bạn tin cậy của nhiều doanh nghiệp và khách hàng trên địa bàn.
Thực hiện chủ trương của Ban lãnh đạo về nâng dần tỷ trọng thu dịch vụ ngân hàng trong tổng thu nhập, từ chỗ chủ yếu là thực hiện dịch vụ tín dụng, đến nay Chi nhánh đã thực hiện nhiều loại hình dịch vụ đa dạng, hiện đại như: Chi trả kiều hối, mua bán ngoại tệ, thanh toán xuất nhập khẩu, bảo lãnh, phát hành, thanh toán thẻ, thanh toán séc du lịch, thực hiện tư vấn có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực cho khách hàng…Đến nay, thu dịch vụ của Chi nhánh đạt lũy kế trên 10 tỷ đồng, trong đó tổng lợi nhuận kinh doanh từ mua bán ngoại tệ trong 6 tháng đạt gần 400 triệu, vượt hơn 100% kế hoạch giao. Như vậy trong kết cấu lợi nhuận, Chi nhánh đã thực hiện vượt chỉ tiêu về thu phí, lợi nhuận đến 30/06/2010 đạt trên 22 tỷ đồng, thực hiện đạt 64,20% kế hoạch được giao.
Để đạt được kết quả nêu trên, ông Phạm Duyên Hải, Giám đốc Chi nhánh Tây Ninh cho chúng tôi biết: Chi nhánh đã bám sát sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo VietinBank, đặc biệt thông qua các kỳ họp giao ban đối với các chỉ tiêu kinh doanh hàng quý để đưa ra những định hướng phù hợp trong từng thời điểm; kết hợp hài hòa sức mạnh của tập thể với tinh thần trách nhiệm cao “làm hết việc chứ không hết giờ”, biến khó khăn thành thuận lợi; bố trí sắp xếp lại lao động phù hợp với năng lực cán bộ; thực hiện định mức năng suất lao động ở từng phòng đồng thời làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, có chế độ khen thưởng đúng người, đúng việc tạo sự công bằng và động lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Trong công tác tín dụng, Chi nhánh luôn đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng lành mạnh trong khả năng quản lý, kiểm soát. Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng ngắn hạn, ưu tiên vốn cho các khách hàng tiềm năng, khách hàng có tiềm lực tài chính, đặc biệt là các ngành hàng chiến lược như: Công nghiệp chế biến, sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu…Bên cạnh đó, Chi nhánh tiếp tục cho vay nông nghiệp nông thôn, làng nghề truyền thống, đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, cho vay tài trợ xuất khẩu, góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Không dừng lại ở những kết quả đã đạt được, Chi nhánh Tây Ninh tiếp tục phấn đấu tiến xa hơn, xứng đáng là ngân hàng thương mại hiện đại đồng thời xây dựng và phát triển VietinBank trở thành thương hiệu uy tín đối với các tổ chức kinh tế và cá nhân trên địa bàn.

Bài và ảnh: Bích Huệ