»

Giá vàng giao ngay thế giới 9h29' ngày 18/2: 159,76 USD/chỉ. Giá vàng 9999 tại Hà Nội 9h35' ngày 18/2 mua: 3.686 nghìn đồng/chỉ, bán: 3.701 nghìn đồng/chỉ. Chỉ số chứng khoán ngày 18/2: VN-Index: 961,30   +10,41 HNX-Index : 106,84  +0,72 Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD, QTK của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6: Từ đầu giờ sáng tới 17h00 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 13/02/2018 09:40

Xứng đáng là cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Đức và Châu Âu

Hiện diện và bước đầu thành công tại thị trường khó tính nhất thế giới, VietinBank đang khẳng định vai trò và sứ mệnh cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức và Châu Âu. VietinBank Chi nhánh Đức (Chi nhánh Đức/CN) đang là “đại sứ” quan trọng thực hiện nhiệm vụ này.

Ông Nguyễn Đức Thành - Phó Tổng Giám đốc VietinBank kiêm đồng Giám đốc VietinBank Chi nhánh Đức

Đầu xuân Mậu Tuất 2018, ông Nguyễn Đức Thành - Phó Tổng Giám đốc VietinBank kiêm đồng Giám đốc VietinBank Chi nhánh Đức đã có cuộc trao đổi với phóng viên tờ Thông tin VietinBank. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

Là ngân hàng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam ở Châu Âu, Chi nhánh Đức đã đạt kết quả như thế nào trong năm 2017 thưa ông?

Năm 2017 đánh dấu chặng đường 6 năm hoạt động của CN tại CHLB Đức. Tại thị trường này, CN Đức nói riêng và các ngân hàng (NH) nói chung phải trải qua rất nhiều kỳ kiểm tra, sát hạch để đảm bảo tuân thủ các quy định, chuẩn mực kinh doanh của các cơ quan chức năng và thông lệ thị trường, khẳng định khả năng có thể tiếp tục tồn tại và phát triển bền vững. Khó khăn còn nhiều nhưng CN đã đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng, đáp ứng được yêu cầu và kỳ vọng của NHNN Việt Nam cũng như của HĐQT VietinBank. Cụ thể đến ngày 31/12/2017, các số liệu so với cùng kỳ năm 2011 (là năm CN bắt đầu đi vào hoạt động) và năm 2016 tương ứng như sau: Tổng tài sản tăng 1.310% và 32%; Tổng huy động tăng 3.182% và 32%; Tổng dư nợ tăng 1.586% và 55%.

Sự thành công không phải lúc nào cũng đi trên con đường trải hoa hồng. Vậy VietinBank Chi nhánh Đức đã làm gì để vượt khó thành công?

Đúng vậy! Đức là một thị trường rất hiện đại và khó tính với các quy chuẩn và luật pháp hết sức chặt chẽ và rõ ràng. Thị trường này đang có các NH lớn là thương hiệu hàng đầu Châu Âu và thế giới hoạt động như Deutsche Bank, Commerz Bank… Doanh nghiệp và người dân Đức vốn rất trung thành với các NH truyền thống đã và đang cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, ổn định. Nhiều NH lớn của các quốc gia Châu Âu đến với thị trường Đức cũng gặp rất nhiều khó khăn khi bắt đầu thâm nhập thị trường. Chi nhánh Đức cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, với định hướng đúng đắn từ HĐQT, sự nỗ lực của toàn thể lãnh đạo và nhân viên CN, chúng tôi dần khắc phục những khó khăn, kiện toàn cơ chế, bộ máy tổ chức nhân sự, không ngừng học hỏi nâng cao nhận thức và tích lũy kinh nghiệm về quản trị rủi ro, quản trị kinh doanh, xây dựng quy trình quy chế dần phù hợp với quy định của pháp luật và quy chuẩn nghề nghiệp Đức. Mặt khác, CN cũng định hướng được khách hàng (KH), bạn hàng mục tiêu. KH của CN chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức có quan hệ kinh tế thương mại đầu tư với Việt Nam, các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp và cá nhân Việt Kiều tại Đức và đặc biệt là đội ngũ đông đảo các du học sinh tại Đức.

Việc kết nối thành công nhiều công ty Đức muốn tìm kiếm đối tác kinh doanh tại Việt Nam và ngược lại đã giúp CN nhanh chóng tiếp cận và bán chéo các sản phẩm tài chính NH cho KH. Ngoài ra, Đức vốn được biết đến là một thị trường tài chính NH quốc tế - nơi quy tụ rất nhiều các NH hàng đầu thế giới có thể cung cấp đa dạng các dịch vụ NH cho hàng triệu triệu KH trên toàn thế giới. Đây là một thách thức lớn đối với một NH có quy mô khiêm tốn như Chi nhánh Đức. Nhưng đây cũng là một lợi thế khi mà CN có thể tìm kiếm cơ hội, hợp tác với các NH vốn là NH đại lý thân thiết của VietinBank để thực hiện các giao dịch đồng tài trợ, chia sẻ rủi ro, thu xếp vốn cho nhiều thương vụ/dự án. Từ đó dần dần CN đã nâng cao hình ảnh, thương hiệu của VietinBank trên thị trường quốc tế. 

Ông đánh giá như thế nào về sự hiện diện và thành công của Chi nhánh Đức?

Sự hiện diện và thành công của Chi nhánh Đức khẳng định vị thế và vai trò tiên phong của VietinBank - một NH hàng đầu của Việt Nam. Quan trọng hơn cả, đó là minh chứng cho sự hội nhập thành công của Ngành NH Việt Nam vào thị trường tài chính NH thế giới.

Định hướng phát triển của Chi nhánh trong năm tiếp theo là gì, thưa ông?

Trong thời gian tới, CN tiếp tục hoàn thiện và nâng cao năng lực để đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu và chuẩn mực kinh doanh của các nhà quản lý và của thị trường. Mặt khác, chúng tôi tiếp tục cải thiện dịch vụ hiện có, nghiên cứu và triển khai các sản phẩm mới để phục vụ KH một cách đa dạng và chất lượng hơn. Dịch vụ tư vấn đầu tư cho các nhà đầu tư Đức/Châu Âu đang tìm kiếm cơ hội đầu tư, mua lại các dự án tại Việt Nam cũng đang được CN triển khai. Chúng tôi tin rằng với sự ủng hộ của HĐQT VietinBank, của các đồng nghiệp, bằng nỗ lực không ngừng của Lãnh đạo và cán bộ, nhân viên CN và đặc biệt là sự hợp tác, ủng hộ quý báu từ KH và đối tác; Chi nhánh Đức sẽ vươn lên thành công. Đặc biệt, CN sẽ tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh cầu nối thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Đức và Châu Âu.

Xin cảm ơn ông!

Tập thể VietinBank Chi nhánh Đức

Minh Hà