»

Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 16/6/2021 02:08

VietinBank iConnect: Nền tảng API mở hàng đầu Việt Nam

Với VietinBank iConnect, các doanh nghiệp, cộng đồng fintech và cộng đồng khởi nghiệp có thêm công cụ để trải nghiệm và phát triển hoạt động kinh doanh.

VietinBank iConnect là gì?

Là ngân hàng tiên phong chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động kinh doanh, VietinBank đã xác lập mô hình Ngân hàng mở - Open Banking. Đây là mục tiêu trọng điểm để VietinBank cung ứng dịch vụ tài chính số trong kỷ nguyên 4.0. Hoạt động “Ngân hàng mở” của VietinBank hướng tới hợp tác đa lĩnh vực và tích hợp toàn diện với các doanh nghiệp, đối tác công nghệ, cộng đồng fintech, cộng đồng khởi nghiệp (start-up) để: Xây dựng trải nghiệm số tiện ích nhất cho người dùng; xây dựng giải pháp kinh doanh linh hoạt ứng dụng công nghệ cao; đồng hành phát triển nền kinh tế số Quốc gia.

Với mục tiêu đó, VietinBank đã phát triển nền tảng chia sẻ giao diện lập trình ứng dụng mở (Open APIs) mang tên VietinBank iConnect tại địa chỉ  https://developer.vietinbank.vn/. Các đối tác có thể truy cập, tham khảo các dịch vụ tài chính, ngân hàng đã được đóng gói thành các kết nối số (API) do VietinBank cung cấp; đồng thời nhận được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình phát triển ứng dụng, tích hợp và triển khai dịch vụ.

Trong xu thế phát triển công nghệ, API là giao thức kết nối quan trọng có tính ứng dụng cao. Giao thức này giúp việc chia sẻ dữ liệu, xây dựng giải pháp công nghệ cũng như quá trình tương tác giữa các hệ thống trở nên thuận tuận tiện và thông suốt. Quá trình kết nối, chia sẻ dữ liệu dựa trên API giúp ngân hàng và đối tác tạo nên các giải pháp công nghệ mới; các sản phẩm, dịch vụ liên kết tận dụng được ưu thế và đặc thù riêng có của hệ sinh thái mỗi bên. VietinBank luôn xác định mục tiêu cao nhất trong việc cung cấp các dịch vụ, trải nghiệm số là: Đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng; hỗ trợ đối tác tối ưu hóa quá trình phát triển và vận hành; tiết giảm chi phí nguồn lực so với các phương thức kinh doanh truyền thống.

Trong bối cảnh đó, VietinBank iConnect được tạo ra với mục tiêu trở thành nền tảng mở, một sân chơi chung nhằm chia sẻ rộng rãi và công khai các dịch vụ tài chính, ngân hàng đã được số hóa và đóng gói thành các kết nối API. Từ đó các đối tác của VietinBank có thể truy cập, tham khảo và sử dụng để phát triển các ứng dụng, bài toán kinh doanh phù hợp với đặc thù hoạt động của mình.

Không chỉ bao gồm danh sách API, VietinBank iConnect cho phép đối tác đăng ký tích hợp các API và kiểm thử (test) chức năng ứng dụng của mình trên môi trường thử nghiệm (sandbox) và thực hiện tùy chỉnh trước khi cung cấp dịch vụ đến khách hàng. Từ đó, VietinBank iConnect giúp đối tác giảm thiểu nhiều quy trình phát triển; đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ ở mức tối ưu trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. VietinBank iConnect cũng cung cấp các API dành riêng cho các doanh nghiệp có nhu cầu kết nối hệ thống ERP trực tiếp với VietinBank.

Thỏa sức khám phá, khai thác lợi ích từ API

Đăng ký tài khoản tại VietinBank iConnect, đối tác sẽ được tự do khám phá danh mục các API, chức năng hiện có của VietinBank cũng như được giới thiệu các API mới nhất do VietinBank phát triển. VietinBank iConnect hiện đang cung cấp hàng trăm API để đáp ứng nhu cầu của đối tác, một số nhóm API chính bao gồm: Tài chính: Mở tài khoản, mở thẻ, gửi tiết kiệm, đăng ký vay vốn, quản lý thông tin tài chính tại VietinBank; Quản lý dòng tiền: Thu hộ, chi hộ, kết nối ERP cùng VietinBank; Thanh toán: Thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, tích hợp cổng thanh toán, QRPay, POS với VietinBank; Fintech: Kết nối ví điện tử, nạp, rút, hỗ trợ chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, hoạt động tiền gửi, tiền vay...

VietinBank iConnect cũng hướng dẫn các nhà phát triển về cách lập trình trên các ngôn ngữ lập trình phổ thông như Java, Python…

Người sử dụng có thể dễ dàng đăng ký tài khoản bằng email của đối tác/tổ chức, tự kích hoạt tài khoản. Từ đó thực hiện đăng ký sử dụng API, chức năng, dịch vụ của VietinBank (subscribe API) và dùng thử chính các API trên môi trường Internet (có kết quả trả về, và luôn đảm bảo môi trường sandbox giống môi trường UAT/prod về sau). Người sử dụng có thể liên hệ và đề xuất các nhu cầu của chính đối tác/fintech (nếu có) thông qua mục “Contact us”.

Bảo mật dữ liệu

Là ngân hàng tiên phong trong chiến lược chuyển đổi số, VietinBank luôn đưa ra đảm bảo yêu cầu cao nhất trong hoạt động quản lý rủi ro, an toàn bảo mật và tuân thủ quy định pháp luật. Tất cả các API được chia sẻ trên VietinBank iConnect đều căn cứ trên cơ sở đồng ý hoặc ủy quyền của khách hàng cho quá trình kết nối và sử dụng dịch vụ.

VietinBank sử dụng các tiêu chuẩn bảo mật quốc tế như OAuth2, OpenID Connect kết hợp với các hình thức OTP để xác thực khách hàng. Để đảm bảo tính bảo mật, tất cả các API đều được kiểm tra tấn công thường xuyên và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế như REST, OWASP.

Thời gian tới, VietinBank sẽ tiếp tục làm giàu các tiện ích, cung cấp thêm nhiều API để có thể hợp tác và kết nối đa dạng hơn với tất cả đối tác trong các ngành nghề, lĩnh vực. VietinBank luôn mong muốn trở thành đối tác công nghệ tin cậy, đồng hành cùng các doanh nghiệp, cộng đồng fintech, cộng đồng start-up phát triển không ngừng các dịch vụ tài chính số hiện đại với mục tiêu lấy khách hàng là trọng tâm.

Năm 2020, The Asian Banker tôn vinh Nền tảng giao diện lập trình ứng dụng mở (Open APIs) VietinBank iConnect và kết quả triển khai Ngân hàng mở của VietinBank phối hợp cùng đối tác IBM thực hiện với giải thưởng “Triển khai API và Ngân hàng mở tốt nhất năm 2020”. 

Thanh Tú - Thanh Nga