»

Giá vàng giao ngay thế giới 16h25' ngày 19/10: 148,09 USD/chỉ. Giá vàng 9999 tại Hà Nội 15h05' ngày 19/10 mua: 3.649 nghìn đồng/chỉ, bán: 3.665 nghìn đồng/chỉ. Chỉ số chứng khoán ngày 19/10: VN-Index: 958,36 -5,11  HNX-Index: 108,10  +0,18 Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD, QTK của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6: Từ đầu giờ sáng tới 17h00 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 12/01/2018 08:32

VietinBank đồng hành cùng Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018

Ngày 11/1/2018, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức đã thu hút hơn 1.500 đại biểu là chuyên gia uy tín trong lĩnh vực kinh tế trong và ngoài nước tham dự. VietinBank là đơn vị đồng hành đóng góp vào thành công của Diễn đàn lần thứ 2 này.

>> Ngân hàng - Doanh nghiệp vào cuộc vì kinh tế xanh >> Hội thảo “Đổi mới doanh nghiệp Nhà nước và phát triển kinh tế tư nhân”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại phiên “Đối thoại chính sách cấp cao”

Tham dự diễn đàn, có ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Craig Chittick - Đại sứ Australia tại Việt Nam; ông John Kerry - Chủ tịch danh dự Quỹ Hoà bình Quốc tế Carnegie; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các đại sứ quán; các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, Diễn đàn còn có sự tham gia của hơn 1.500 đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức vào tháng 6/2017 và được định hướng sẽ diễn ra thường niên, mỗi năm một lần. Trong lần tổ chức thứ 2 này, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 gồm 5 phiên hội thảo. Trong đó trọng tâm là phiên hội thảo kinh tế vĩ mô với chủ đề “Kinh tế Việt Nam năm 2017 và triển vọng cho năm 2018: Hướng tới phát triển nhanh và bền vững”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mang đến Diễn đàn nhiều thông điệp mới

Ngoài ra, còn có 3 phiên hội thảo với các chuyên đề: “Công nghệ, năng lượng xanh và phát triển kinh tế bền vững”, “Nâng cao năng suất trong bối cảnh công nghiệp hóa” và “Cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách quản trị rủi ro tín dụng trong thương mại và đầu tư”. Điểm mới của diễn đàn năm nay là có 1 phiên “Đối thoại chính sách cấp cao” với sự tham gia của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tại phiên đối thoại chính sách trong khuôn khổ Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Quy mô Diễn đàn rất lớn, diễn ra vào đầu năm rất ý nghĩa. Đây là diễn đàn hết sức quan trọng để những người làm chính sách, các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, các chuyên gia, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng thẳng thắn trao đổi ý kiến, chia sẻ quan điểm về diễn biến kinh tế vĩ mô và thực trạng kinh tế Việt Nam. Từ đó, đề xuất các giải pháp giúp Chính phủ tháo gỡ những nút thắt và thúc đẩy các động lực tăng trưởng để đạt mục tiêu đề ra.

Thủ tướng cũng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương chỉ đạo tổng hợp đầy đủ các ý kiến của đại biểu để báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, gửi các bộ, ngành chức năng để nghiên cứu, phục vụ thực tiễn chỉ đạo điều hành. Chính phủ cần những đề xuất cụ thể để có thể đưa vào cuộc sống.

Theo báo cáo của Ban Kinh tế Trung ương, năm 2017, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt ở mức tương đối cao 6,81% và nền tảng kinh tế vĩ mô dần được cải thiện sẽ là cơ sở để duy trì tốc độ tăng trưởng cho năm 2018. Bên cạnh đó, nền kinh tế đã có những cải thiện trong hiệu quả đầu tư và năng lực cạnh tranh. GDP bình quân đầu người tăng đã đưa Việt Nam ra khỏi nước kém phát triển, trở thành nước có thu nhập trung bình.

Bên cạnh làm rõ những thành tựu đạt được năm 2017, Diễn đàn còn nhận diện những nút thắt, những khó khăn, thách thức, chỉ ra không ít tồn tại, yếu kém làm ảnh hưởng tới tăng trưởng trung và dài hạn của nền kinh tế. Đồng thời, Diễn đàn còn đề xuất một số giải pháp để tìm ra những động lực tăng trưởng giúp kinh tế Việt Nam ổn định và bền vững trong năm 2018 cũng như trong giai đoạn trung và dài hạn.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 đã thành công để lại ấn tượng với các đại biểu trong và ngoài nước tham dự. VietinBank vinh dự là đơn vị tài trợ Vàng đồng hành cùng Ban Tổ chức góp phần làm nên thành công của Diễn đàn quan trọng này.

Các chuyên gia kinh tế trả lời báo chí bên lề Diễn đàn

Toàn cảnh Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018

Minh Khuê