»

Giá vàng giao ngay thế giới 9h29' ngày 18/2: 159,76 USD/chỉ. Giá vàng 9999 tại Hà Nội 9h35' ngày 18/2 mua: 3.686 nghìn đồng/chỉ, bán: 3.701 nghìn đồng/chỉ. Chỉ số chứng khoán ngày 18/2: VN-Index: 961,30   +10,41 HNX-Index : 106,84  +0,72 Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD, QTK của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6: Từ đầu giờ sáng tới 17h00 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 14/02/2018 08:00

VietinBank Lào đón mùa Xuân rực rỡ

Trong không khí hối hả của những ngày cuối năm, phóng viên Thông tin VietinBank có dịp gặp gỡ và trao đổi với ông Lê Quốc Nam - Tổng Giám đốc VietinBank Lào (Ngân hàng). Một mùa Xuân rực rỡ lại đến với VietinBank Lào khi năm thứ 5 liên tiếp, Ngân hàng này được VietinBank vinh danh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Xin chia sẻ với bạn đọc về cuộc trao đổi này.

>> Infographic: VietinBank Lào, ngân hàng không nợ xấu >> VietinBank Lào khai trương Phòng Giao dịch Vientiane
Ông Lê Quốc Nam - Tổng Giám đốc VietinBank Lào

VietinBank Lào có tin gì vui trong mùa Xuân mới này thưa ông?

Thật vui mừng khi được chia sẻ niềm vui này đúng vào dịp đầu Xuân Mậu Tuất 2018. Là ngân hàng con đầu tiên của VietinBank hoạt động ở nước ngoài, VietinBank Lào gặp nhiều sự cạnh tranh từ các ngân hàng khác trên thị trường Lào. Tuy nhiên với nỗ lực hết mình của Hội đồng Thành viên, Ban Điều hành và tập thể cán bộ, nhân viên; VietinBank Lào đã hoạt động an toàn, hiệu quả. Theo đó, VietinBank Lào là ngân hàng năm đầu tiên hoạt động đã có lãi và 5 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Các chỉ số tài chính lớn của VietinBank Lào đều tăng trưởng khá tốt trong năm 2017: Tổng tài sản đạt gần 315 triệu USD, tăng trưởng 42% so với năm 2016, trong đó dư nợ khách hàng chiếm 64% tổng tài sản; dư nợ cho vay tại VietinBank Lào đạt hơn 203,6 triệu USD, tăng 29% so với cuối năm 2016, đạt 103% so với kế hoạch. Hoạt động thu phí dịch vụ của Ngân hàng đạt 937 nghìn USD, tăng 46% so với năm 2016; lợi nhuận nội bộ trước thuế đạt gần 4,7 triệu USD, đạt gần 112% kế hoạch năm 2017;

Đặc biệt trong năm qua, VietinBank Lào đã tiếp thị, tiếp cận thành công các khách hàng là các tập đoàn, tổng công ty lớn tại Lào thuộc phân khúc khách hàng lớn, siêu lớn để cấp tín dụng. Các khách hàng này có nguồn thu từ ngoại tệ USD và LAK lớn và chắc chắn.

Đâu là dấu ấn của VietinBank Lào trong 5 năm hoạt động thưa ông?

Với cam kết đầu tư lâu dài tại nước bạn Lào, tháng 2/2012, Chi nhánh VietinBank tại Lào có vốn điều lệ 22 triệu USD đi vào hoạt động. Đến tháng 11/2014, VietinBank đầu tư 25 triệu USD xây dựng Trụ sở Chi nhánh. Tháng 8/2015, Chi nhánh được nâng cấp lên thành Ngân hàng TNHH Công Thương Việt Nam (VietinBank Lào) với số vốn điều lệ 50 triệu USD. Năm 2016, VietinBank Lào khai trương Chi nhánh Champasak. Ngân hàng cũng đạt nhiều danh hiệu khen thưởng của các cơ quan hữu quan Lào, của NHNN Việt Nam và VietinBank trao tặng.

VietinBank Lào đang có kế hoạch mở chi nhánh mới ở tỉnh Savanakhet; đẩy mạnh phát triển mạng lưới tại một số tỉnh trọng điểm như: Bolikhamxay, Luangphabang, Atapu… Dự kiến trong năm 2018, Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại Lào sẽ chính thức đi vào hoạt động. Đây là tòa nhà tọa lạc ngay trung tâm Thủ đô Vientiane, khẳng định cam kết đầu tư, hợp tác lâu dài của VietinBank tại nước bạn Lào.

Đặc biệt, VietinBank Lào đã xây dựng được một nền tảng các khách hàng tốt, tất cả các công ty cao su, viễn thông, khai khoáng, sắt thép, xăng dầu của Việt Nam và cả các tập đoàn, công ty lớn của Lào đều là những đối tác thân thiết của VietinBank Lào. Bên cạnh đó, VietinBank Lào cũng đã xây dựng được mối quan hệ tốt với các cơ quan, ban, ngành Nhà nước Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào…

Xin ông cho biết kế hoạch 2018 và trung hạn của VietinBank Lào là gì?

Toàn hệ thống VietinBank đang nỗ lực xây dựng và triển khai Kế hoạch Kinh doanh trung hạn 2018 - 2020. Là một thành viên tích cực của hệ thống, VietinBank Lào sẽ nỗ lực quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh được giao, đóng góp vào thành quả kinh doanh của VietinBank.

Năm 2018 cũng đánh dấu nhiều sự kiện đáng nhớ của VietinBank Lào như: Khai trương Trụ sở mới, thành lập thêm phòng giao dịch ở tỉnh Champasak, thành lập thêm chi nhánh ở tỉnh Savanakhet.

VietinBank Lào đề ra một số nhiệm vụ quan trọng, trong đó tập trung tăng trưởng khách hàng vừa và nhỏ, khách hàng bán lẻ, FDI; tiếp tục cơ cấu đối tượng khách hàng, dư nợ, giảm bớt sự phụ thuộc vào đối tượng khách hàng doanh nghiệp lớn, đảm bảo sự tăng trưởng an toàn bền vững của hệ thống. Bên cạnh đó, Ngân hàng sẽ định hướng tập trung cho vay ngắn hạn, đầu tư vốn sản xuất kinh doanh, ngành nghề được Chính phủ ưu tiên; phát triển các sản phẩm tiện ích nhằm nâng tỷ trọng thu phí dịch vụ/tổng lợi nhuận.

Công tác quản trị rủi ro được VietinBank Lào đặc biệt quan tâm, tăng cường kiểm tra các chi nhánh, phòng giao dịch để nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong công tác quản trị điều hành, từng bước hướng tới thông lệ quốc tế.

Xin cảm ơn ông!

VietinBank Lào nỗ lực mở rộng mạng lưới hoạt động

Phi Nga