»

Giá vàng giao ngay thế giới 9h08' ngày 20/9: 181,07 USD/chỉ. Giá vàng 9999 tại Hà Nội 8h43' ngày 20/9 mua: 4.165 nghìn đồng/chỉ, bán: 4.197 nghìn đồng/chỉ. Chỉ số chứng khoán ngày 19/9: VN-Index: 997,10 +1,95 HNX-Index : 104,04   +1,75 Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD, QTK của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6: Từ đầu giờ sáng tới 17h00 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 06/3/2018 08:00

Top 7 sản phẩm công nghệ "made in VietinBank" tiêu biểu năm 2017

Năm 2017 đánh dấu bước ngoặt với VietinBank nói chung và Khối CNTT nói riêng. Ngoài 2 dự án chiến lược là thay thế CoreBanking và Kho Dữ liệu doanh nghiệp thì Khối CNTT còn cho “ra lò” nhiều sản phẩm hỗ trợ các khối, phòng/ban nghiệp vụ. Hãy cùng tờ Thông tin VietinBank điểm lại những sản phẩm công nghệ “Made in VietinBank” tiêu biểu năm 2017.

>> Mở đường ứng dụng công nghệ vào thanh toán điện tử >> VietinBank tạo cơ chế thúc đẩy sáng tạo khoa học công nghệ
Đại diện VietinBank nhận danh hiệu Sao Khuê 2017 cho sản phẩm BankPay

1. Giải pháp thanh toán dịch vụ công trực tuyến (eGPS): eGPS được tích hợp với Cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của từng tỉnh, nhằm phục vụ người dân và tổ chức thực hiện: Thanh toán trực tuyến các loại phí, lệ phí dịch vụ công. Kết quả sẽ được cập nhật tức thời đến các sở/ban/ngành và gửi phản hồi đến khách hàng. eGPS không chỉ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà hồ sơ còn được xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, giải pháp cũng đáp ứng mục tiêu quản lý hiệu quả, tăng tính minh bạch tài chính trong hoạt động của các cơ quan. Tính tiên phong của sản phẩm đã đem lại một Danh hiệu Sao Khuê 2017 cho VietinBank. VietinBank cũng là ngân hàng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại cung cấp giải pháp DVCTT cho các cơ quan quản lý nhà nước.

2. Hệ thống kết nối thanh toán với các trung gian tài chính (BankPay): Đây là một phần mềm nằm trong hệ thống thanh toán, xử lý các dịch vụ chuyển tiền và thanh toán thu hộ, chi hộ, thanh toán hóa đơn, thu Ngân sách Nhà nước (NSNN) của VietinBank. BankPay đồng thời còn là sản phẩm hỗ trợ thanh toán đa phương, đa tệ cung cấp cho các đơn vị hành chính công và định chế tài chính. Thông qua BankPay, các đối tác kết nối trực tiếp với VietinBank để có thể trao đổi, gạch nợ trực tiếp các giao dịch thanh toán hóa đơn cho các nhà cung cấp, đơn vị trung gian thanh toán, đơn vị trung gian trong thu NSNN.

Bên cạnh đó, BankPay còn cho phép xử lý tự động giao dịch thu hộ và báo có tức thời cho đối tác sau đó gửi kết quả giao dịch làm cơ sở hạch toán cho người hưởng. BankPay đang góp phần thúc đẩy thanh toán chuyển tiền trong nội bộ nền kinh tế và trong thương mại quốc tế. Với những sáng tạo đột phá và tính ưu việt hơn hẳn các sản phẩm cùng loại của các ngân hàng khác, sản phẩm BankPay cũng đã vinh dự đạt Danh hiệu Sao Khuê 2017.

3. Sản phẩm “Quản lý dòng tiền tự động”: Sản phẩm gồm 2 chức năng chính: Điều tiết dòng tiền tự động và Quản trị dòng tiền thông qua tài khoản ảo. Đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong việc quản trị dòng tiền hiệu quả, tối ưu hóa khả năng sử dụng vốn. Do vậy sản phẩm thu hút được dòng vốn không kỳ hạn của các khách hàng doanh nghiệp (KHDN). Trong 10 tháng triển khai, doanh số chuyển tiền qua dịch vụ này đạt tới 160.000 tỷ đồng, thu 3,9 tỷ đồng tiền phí. Ngoài ra, sản phẩm còn góp phần duy trì bền vững và mở rộng quan hệ toàn diện với các KHDN, siêu thị, tập đoàn lớn.

4. Hệ thống quản lý thanh khoản trong ngày: Đây là hệ thống tính toán và quản lý thanh khoản theo từng đồng tiền và theo thời gian thực. Hệ thống cho phép liên tục cập nhật số dư Nostro tại các ngân hàng, đại lý và số dư tiền gửi tại NHNN ở mọi thời điểm trong ngày. Qua đó, cơ quan quản lý có thể đánh giá khả năng thanh toán thực tế của ngân hàng, khả năng tuân thủ các yêu cầu của NHNN về dự trữ bắt buộc và tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn.

Việc triển khai hệ thống đã phát huy tác dụng trong việc tiết kiệm chi phí huy động vốn của ngân hàng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn thông qua việc rút giảm mạnh số dư Nostro và dự trữ bắt buộc bình quân trong khi vẫn đảm bảo khả năng thanh toán. Với việc triển khai hệ thống này, VietinBank là ngân hàng đầu tiên trong hệ thống các ngân hàng Việt Nam thực hiện quản lý thanh khoản trong ngày theo tiêu chuẩn Basel II.

5. Sản phẩm chứng khoán phái sinh (CKPS): VietinBank là ngân hàng duy nhất được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp nhận làm Ngân hàng thanh toán cho các giao dịch CKPS. Sản phẩm cung cấp các dịch vụ thanh toán CKPS kết nối Trung tâm lưu ký chứng khoán, các Công ty Chứng khoán và VietinBank.

6. Hệ thống Loyalty: Đây là Hệ thống cung cấp chức năng tính và quy đổi điểm thưởng trong nghiệp vụ thẻ và E-Bank, giúp gia tăng tiện ích và thu hút khách hàng cho VietinBank.

7. Hệ thống cổng dịch vụ tập trung ngoài Internet: VietinBank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đưa ra cổng cung cấp dịch vụ tập trung ngoài Internet tại địa chỉ https://developer.vietinbank.vn/vtb/public cho đối tác sử dụng. Hệ thống cho phép các đối tác khác nhau có thể dùng chung các dịch vụ này để kết nối với các hệ thống của VietinBank. Hiện nay, Hệ thống đã gia tăng tiện ích, kênh thanh toán cho khách hàng (qua đối tác ví MoMo, Zalo…) từ đó tăng lượng khách hàng và gia tăng lợi nhuận từ phí dịch vụ. Ngoài ra hệ thống còn giúp thu hút thêm nguồn tiền gửi từ đối tác.

Hương Mai (Khối CNTT)