»

Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 27/7/2018 06:01

Tổng Giám đốc Lê Đức Thọ tham dự Hội nghị song phương năm 2018 giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào

Ngày 26/7/2018, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Lê Đức Thọ đã tham dự Hội nghị song phương năm 2018 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN Việt Nam) và Ngân hàng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (NHCHDCND Lào) do Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng và Thống đốc NHCHDCND Lào Somphao Phaysith đồng chủ trì.

>> Tổng Giám đốc Lê Đức Thọ dự Tọa đàm Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 >> Tổng Giám đốc VietinBank tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Singapore và dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32
Toàn cảnh Hội nghị song phương năm 2018 giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào (ảnh: DK)

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam còn có Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú cùng đại diện Lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc NHNN Việt Nam như: Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Thanh toán, Văn phòng, Vụ Quản lý ngoại hối, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Truyền thông, Cục Phát hành Kho quỹ, NHNN chi nhánh Quảng Ninh, Nhà máy In tiền Quốc gia Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Quân Đội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội.

Về phía Lào có đại diện Ban Lãnh đạo NHCHDCND Lào, Lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc NHCHDCND Lào như Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Tổ chức Cán bộ, Vụ Giám sát Ngân hàng, Vụ Chính sách Tiền tệ, Vụ Kiểm toán Nội bộ, Vụ Thanh toán, Văn phòng, Nhà máy In tiền Quốc gia Lào...

Hội nghị Song phương năm 2018 gồm 2 phiên: Phiên thứ nhất là Hội đàm song phương giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào. Tại phiên thứ hai, cả 2 Thống đốc đồng chủ trì buổi đối thoại với các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam đang hoạt động tại Lào.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng nhiệt liệt chào mừng Đoàn công tác của NHCHDCND Lào do Thống đốc Somphao Phaysith dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng, Hội nghị song phương giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào sẽ thành công tốt đẹp và đạt được những kết quả mong đợi.

Tại buổi đối thoại với các ngân hàng thương mại, đại diện Lãnh đạo của các NHTM Việt Nam đã báo cáo kết quả hoạt động của ngân hàng tại Lào thời gian qua, đồng thời cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị với hai Thống đốc để nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Lê Đức Thọ đã báo cáo tới hai Thống đốc về tình hình hoạt động kinh doanh của Ngân hàng TNHH Công Thương Việt Nam tại Lào (VietinBank Lào) sau thời gian hơn 6 năm hoạt động. VietinBank Lào đã có những kết quả kinh doanh tốt với mức tăng trưởng cao, bền vững. Hợp tác thành công với các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang đầu tư tại Lào, các doanh nghiệp có quan hệ thương mại và đầu tư giữa 2 nước, cũng như hệ thống khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân của Lào.

Với cam kết đầu tư và hoạt động lâu dài tại nước bạn Lào, đồng thời để thúc đẩy hoạt động hợp tác kinh doanh của VietinBank Lào trong thời gian tới, Tổng Giám đốc Lê Đức Thọ cũng đề xuất, kiến nghị tới Thống đốc NHNN Việt Nam và Thống đốc NHNN Lào việc: (i) Xem xét, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho VietinBank phát triển hệ thống mạng lưới hoạt động tại Lào, như nâng cấp PGD tại Viêng Chăn thành Chi nhánh VietinBank Viêng Chăn, cũng như thành lập các chi nhánh mới tại các tỉnh có tiềm năng như Savanakhet, Bolikhamsay, Luongphabang...; (ii) đề xuất Ngân hàng CHDCND Lào có chính sách phát triển khai thác nguồn vốn nội tệ và hỗ trợ nguồn vốn nội tệ cho VietinBank Lào trong thời gian tới để phát triển hoạt động tín dụng nội tệ; (iii) kiến nghị NHNN Lào phát triển hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong thời gian tới trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng trong hoạt động.

Tổng Giám đốc Lê Đức Thọ khẳng định VietinBank sẽ đáp ứng đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhu cầu vốn và dịch vụ ngân hàng chính đáng, có hiệu quả của thị trường Lào, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Lào và quan hệ hợp tác toàn diện, chiến lược giữa 2 nước.

Tại hội nghị, Tổng Giám đốc Lê Đức Thọ cũng cho biết việc xem xét đầu tư vào Ngân hàng phát triển Lào sẽ được VietinBank xem xét, thẩm định một cách kỹ lưỡng, tuân thủ các quy định pháp luật và báo cáo xin ý kiến cấp có thẩm quyền của 2 nước theo quy định.

Tổng Giám đốc Lê Đức Thọ phát biểu tại Hội nghị song phương năm 2018 giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào (ảnh: DK)

Thống đốc NHCHDCND Lào Somphao Phaysith đánh giá cao hoạt động của VietinBank và các NHTM Việt Nam tại Lào thời gian qua, qua đó góp phần đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Lào. Đồng thời, Thống đốc Somphao Phaysith đã giải đáp các kiến nghị của các NHTM của Việt Nam trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi để các NHTM hoạt động hiệu quả tại Lào. Đặc biệt, đối với đề xuất của các NHTM Việt Nam có mong muốn mở rộng hoạt động đầu tư tại Lào, Thống đốc Somphao Phaysith sẽ xem xét những đề xuất này và sẽ tạo điều kiện để các NHTM Việt Nam phát triển tại Lào, thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng.

Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, các NHTM Việt Nam cam kết đầu tư lâu dài, tuân thủ luật pháp, vì sự phát triển bền vững của quan hệ hai nước cũng như hai hệ thống ngân hàng. Để đạt được kết quả đó là do nỗ lực hoạt động của từng ngân hàng và nhờ sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ 2 nước và NHNN Việt Nam, NHCHDCND Lào. Thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN Việt Nam, Thống đốc Lê Minh Hưng bày tỏ cảm ơn và mong Chính phủ và NHCHDCND Lào tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ các NHTM Việt Nam trong hoạt động tại Lào, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục khai thác tốt các tiềm năng hợp tác đầu tư, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, chiến lược giữa 2 nước.

Hai bên cam kết thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng thương mại hai nước phát triển quan hệ hợp tác, hiện diện thương mại và đầu tư ở hai nước, nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống ngân hàng và phục vụ tốt hơn nữa hoạt động kinh tế, đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp và nhà đầu tư của cả hai nước.

Các đại biểu dự Hội nghị song phương năm 2018 giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào chụp ảnh lưu niệm (ảnh: DK)

TN