»

Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 04/7/2018 06:00

Tọa đàm Nghị định số 39 về hoạt động của công ty cho thuê tài chính

Sáng 30/6/2018, tại Trụ sở chính VietinBank Leasing, Hiệp hội Cho Thuê tài chính (VILEA) phối hợp với các thành viên Hiệp hội tổ chức Tọa đàm về những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 39/2014/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động của công ty cho thuê tài chính.

>> VietinBank Leasing nỗ lực kết nối thành viên Hiệp hội CTTC >> Năm 2017: VietinBank Leasing tăng trưởng ấn tượng nhất trong lịch sử
Toàn cảnh Tọa đàm

Tham dự Tọa đàm có ông Phạm Ngọc Long - Phó Chủ tịch VILEA, Tổng Giám đốc VietinBank Leasing; ông Cao Văn Uy - Tổng Thư ký VILEA, cùng đại diện các Công ty Cho thuê tài chính của VietinBank, Vietcombank, ACB, BIDV, Agribank.

Ông Phạm Ngọc Long cho biết: Lĩnh vực Cho thuê tài chính đã hoạt động tại thị trường Việt Nam được hơn 20 năm, đã trải qua bao nhiêu thăng trầm và đến nay có thể khẳng định hoạt động này đã có được vị thế trên thị trường tài chính Việt Nam. Buổi Tọa đàm là cơ hội để các công ty cho thuê tài chính đưa ra những kiến nghị, đề xuất để tạo điều kiện cho hoạt động cho thuê tài chính phát triển.

Băn khoăn lớn nhất của các công ty cho thuê tài chính là đối tượng tài sản được thuê tài chính hiện nay còn rất hạn chế, tài sản cho thuê chủ yếu là máy móc thiết bị, phương tiện vận tải cũng là nguyên nhân hạn chế trong việc tăng trưởng quy mô hoạt động cho thuê tài chính tại Việt Nam so với thị trường các nước. Vậy có nên chăng cần mở rộng đối tượng tài sản cho thuê tài chính như tàu thuyền, tàu bay, bất động sản… đa dạng hóa danh mục tài sản cho tài chính.

Bên cạnh đó, quá trình thu hồi tài sản cho thuê đang phụ thuộc nhiều vào ý chí của khách hàng, sự phối hợp của các bộ, ngành, chính quyền địa phương còn nhiều vướng mắc dẫn đến rất khó khăn trong việc thu hồi tài sản cho thuê. Cần có những hướng dẫn cụ thể, công cụ văn bản có tính pháp lý cao để các bộ, ngành, chính quyền địa phương phối hợp thực hiện.

Tại buổi Tọa đàm, các công ty cho thuê tài chính còn đóng góp ý kiến về những vấn đề khác như nghĩa vụ của bên cho thuê, khái niệm về bên thuê tài chính, chuyển đổi loại hình…

Kết thúc Tọa đàm, ông Cao Văn Uy đã cảm ơn các ý kiến đóng góp đa chiều, phong phú, sâu sắc của đại diện các công ty cho thuê tài chính đối với Nghị định 39/201439/2014/NĐ-CP của Chính phủ nói riêng và hoạt động cho thuê tài chính nói chung. VILEA sẽ tổng hợp, chắt lọc lại các ý kiến để gửi văn bản góp ý sửa đổi, bổ sung và đề xuất với Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ban, ngành liên quan trên tinh thần thẳng thắn, xây dựng, vì sự nghiệp phát triển hoạt động cho thuê tài chính.

Hồ Thị Thu Hiền

null - VietinBank