»

Giá vàng giao ngay thế giới 9h02' ngày 19/2: 159,77 USD/chỉ. Giá vàng 9999 tại Hà Nội 8h44' ngày 19/2 mua: 3.680 nghìn đồng/chỉ, bán: 3.702 nghìn đồng/chỉ. Chỉ số chứng khoán ngày 19/2: VN-Index: 964,35   +3,05 HNX-Index : 106,21  -0,63 Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD, QTK của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6: Từ đầu giờ sáng tới 17h00 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 15/6/2017 06:00

Những sản phẩm đang dần bị công nghệ thay thế

Chúng ta không thể đoán trước sẽ có những sản phẩm mới nào được ra mắt trong vòng vài năm tới. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tiên đoán được các sản phẩm sẽ bị thay thế dựa trên tốc độ phát triển của công nghệ như hiện nay. Và dưới đây là danh sách những sản phẩm có thể bị “xóa sổ” hoàn toàn vào năm 2020.

>> Sản phẩm công nghệ mới cho ngành Tài chính - Ngân hàng >> Chữ ký số - Phương thức giao dịch thời công nghệ
Những sản phẩm đang dần bị công nghệ thay thế

Thanh toán điện tử sẽ “soán ngôi” tiền mặt, séc, thẻ tín dụng và ATM

Song hành cùng tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ, Ngành Tài chính - Ngân hàng cũng đạt được những tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là trong những ứng dụng thanh toán hằng ngày. Giờ đây, bạn có thể thao tác mọi giao dịch ngân hàng thông qua chiếc SmartPhone hay thậm chí là có thể tích hợp thanh toán ngay trên chiếc đồng hồ đeo tay, nhẫn và cả phương tiện di chuyển. Điều này giúp bạn không cần phải cất công đi tới điểm giao dịch của ngân hàng mà mọi thứ đều trong tầm tay.

Không chỉ có tiền mặt và các loại thẻ bị “thất sủng” ngay cả hình thức thanh toán bằng séc từng được coi là biểu tượng của giới thượng lưu cũng trở nên lạc hậu.

Với việc liên tục có các sản phẩm công nghệ mới trong quy trình thanh toán, các chuyên gia tiên liệu rằng chỉ trong một thời gian ngắn, tiền mặt cũng sẽ không còn “chỗ đứng”. Và khi đưa tiền mặt vào “Viện bảo tàng lịch sử để lưu trữ” thì chắc chắn những chiếc máy ATM và thẻ cũng sẽ cùng góp mặt để trở thành “chứng tích” lịch sử một thời của Ngành Tài chính - Ngân hàng.

Ứng dụng VietinBank iPay Mobile cho phép khách hàng thực hiện mọi giao dịch thanh toán

Thiết bị lưu trữ sẽ bị “xóa sổ” bởi các “đám mây”

Theo báo cáo về các thiết bị di động của Ericsson, hãng này ước tính có tới 70% dân số thế giới sử dụng điện thoại thông minh vào năm 2020. Đồng thời, mạng dữ liệu di động sẽ bao phủ 90% dân số toàn cầu. Những dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple, Box, Dropbox, Google và Microsoft sẽ chiếm ưu thế nhờ lợi thế về mức giá cùng các gói dung lượng lưu trữ được mở rộng gần như không giới hạn.

Kết quả tất yếu là người dùng công nghệ sẽ không cần đến các thiết bị như: Ổ cứng di động, USB truyền thống để lưu trữ dữ liệu. Khi đó, những thiết bị này sẽ bị “xóa sổ” hoàn toàn và trở thành một sản phẩm của quá khứ, giống như điều đã xảy ra với chiếc máy nhắn tin đơn thuần khi điện thoại di động phát triển.

Công nghệ sinh trắc học “thế chân” chìa khóa

Các nhà phát minh đã hiện thực hóa một công nghệ thường được thấy trong những bộ phim khoa học viễn tưởng đó là công nghệ sinh trắc học. Ứng dụng của công nghệ này không còn là điều xa lạ, đặc biệt là trên các thiết bị di động thông minh. Người dùng có thể mở các thiết bị bằng dấu vân tay, mống mắt hoặc giọng nói.

Với sự bùng nổ của công nghệ này, không chỉ các tài khoản trên mạng hay chiếc điện thoại cá nhân được bảo mật bằng công nghệ sinh trắc học - mà ngay cả chìa khóa nhà cũng có khả năng bị thay thế. Khi đó, bạn chỉ cần tới một thiết bị thông minh cầm tay bất kỳ có thể kết nối với phần mềm sinh trắc học để đóng, mở được khóa cửa. Trên thực tế hiện nay, đã có rất nhiều công ty ứng dụng công nghệ sinh trắc học để sản xuất thiết bị bảo mật thay thế cho những sản phẩm bảo mật thông thường. Mặc dù công nghệ sinh trắc học cũng tồn tại những rủi ro nhất định, nhưng so với chìa khóa hay mật khẩu truyền thống thì chắc chắn rằng công nghệ này vượt trội hơn về nhiều mặt.

Chiếc điều khiển từ xa trở thành “sản phẩm thừa” trong nhà

Theo tính toán của Trung tâm nghiên cứu Strategy Analytics thì đến năm 2020, sẽ có khoảng 17,6 tỷ thiết bị được kết nối với các sản phẩm kỹ thuật số thông minh với phương thức kết nối mới, thông qua mạng Internet để điều khiển và ra lệnh từ xa. Như vậy, các sản phẩm kỹ thuật số sẽ không còn cần tới một chiếc điều khiển đi cùng nữa.

Theo đó, thời kỳ huy hoàng của chiếc điều khiển từ xa sẽ biến mất và thay vào đó bằng những công nghệ điều khiển mới. Đó là các thiết bị như: Tivi, điều hòa, đèn, quạt… có kết nối Internet sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách thức tương tác của con người với các sản phẩm kỹ thuật số. Thậm chí một số hãng công nghệ lớn như: Apple, Google, Amazon còn tạo ra “Trợ lý ảo” để giúp người dùng có thể điều khiển mọi thứ theo ý muốn dù đang ở bất kỳ đâu.

Hợp đồng và văn bản bằng giấy sẽ bị thay thế

Với sự ra đời của chữ ký số đã hình thành một giải pháp mới cho các doanh nghiệp đó là ký kết hợp đồng thông qua công nghệ điện toán đám mây. Hợp đồng được lưu trên những “đám mây” bao gồm thông tin định danh của các bên có liên quan, khả năng thanh toán theo hợp đồng mà không cần phải in, scan hay fax. Đồng thời, hình thức này còn có ưu điểm là chủ động phân phối các khoản thanh toán theo đúng nội dung của hợp đồng khi đến hạn. Hình thức hợp đồng lưu trữ đám mây đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả làm việc, cắt giảm chi phí và thời gian.

Trong tương lai, khi hình thức hợp đồng này trở nên phổ biến, quy trình quản lý hợp đồng sẽ có sự thay đổi ngoạn mục và giúp thúc đẩy hiệu suất làm việc tốt hơn phương thức ký kết hợp đồng truyền thống trên giấy in.

Hợp đồng “đám mây” sẽ thay thế hợp đồng in truyền thống

Tiến Lâm (tổng hợp)