»

Giá vàng giao ngay thế giới 15h00' ngày 18/09: 235.57 USD/chỉ. Giá vàng 9999 tại Hà Nội 15h00' ngày 18/09 mua: 56.05 nghìn đồng/chỉ, bán: 56.52 nghìn đồng/chỉ. Chỉ số chứng khoán ngày 18/09: VN-Index: 900.95 +6.91 HNX-Index: 129.20 +0.73 Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD, QTK của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6: Từ đầu giờ sáng tới 17h00 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 25/5/2020 10:53

Mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe mô tô, xe máy: Địa chỉ nào uy tín và bồi thường nhanh?

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân “đổ xô” đi mua bảo hiểm (BH) bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) xe mô tô, xe máy. Tuy nhiên không ít người lại không hiểu rõ và cũng không biết nên mua BH này ở đâu. Chính vì vậy, đã có rất nhiều tình huống éo le xảy ra.

>> VBI nâng tầm trải nghiệm khách hàng trong kỷ nguyên số >> VietinBank và VBI đồng hành cùng các y, bác sỹ trong dịch COVID-19
VBI đã cung cấp BH TNDS cho ô tô và xe máy

Chị N.L.C ở quận Đống Đa (TP. Hà Nội) chia sẻ: “Hôm trước tôi đi đường thấy người ta rao bán BH xe máy 20.000 VND nên tôi đã mua. Nhưng hôm nay khi CSGT kiểm tra, tôi đưa BH ra thì vẫn bị phạt. Khi đó tôi mới biết đây là BH không thuộc diện bắt buộc phải có”.

Đây là một trong số rất nhiều trường hợp chưa hiểu về BH TNDS dành cho xe máy nên đã mua nhầm. Bà Lê Quỳnh Hoa - Giám đốc Ban Phát triển kinh doanh, Tổng Công ty Cổ phẩn Bảo hiểm VietinBank (VBI) - đơn vị cung cấp BH uy tín trên thị trường sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn về BH TNDS xe mô tô, xe máy.

Thưa bà, BH TNDS xe cơ giới là gì? Và quyền lợi của BH này như thế nào?

Theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC BH TNDS là loại BH bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức trong nước hay người nước ngoài sử dụng xe mô tô, xe máy tại Việt Nam. Theo quy định này thì tất các chủ sở hữu của những phương tiện trên đều phải tham gia loại hình BH này khi lưu thông đường bộ.

Ngoài việc tham gia hợp đồng BH TNDS bắt buộc, chủ phương tiện có thể thỏa thuận với doanh nghiệp BH để tham gia BH tự nguyện. Phí tối thiểu đối với BH tự nguyện là 10.000 đồng/người/năm, xe máy được chở tối đa 2 người nên có giá 20.000 đồng/2 người/năm. BH này cần thiết nhưng không bắt buộc. Trường hợp khách hàng (KH) N.L.C ở trên cho thấy rất có thể chị đã mua BH tự nguyện và người bán BH không tư vấn kỹ cho người mua BH.

BH bắt buộc TNDS hướng đến việc giúp cho người mua BH bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Trong các trường hợp xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi BH; người điều khiển xe mô tô, xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Thay vào đó, đơn vị BH sẽ thay chủ xe tiến hành chi trả phần trách nhiệm dân sự này. Cụ thể, mức trách nhiệm BH của đơn vị BH đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn. Còn đối với thiệt hại về tài sản là 50 triệu đồng/người/vụ.

Xin bà nói rõ hơn về cách thức mà công ty BH - cụ thể là VBI sẽ xử lý bồi thường như thế nào?

Với BH xe máy bắt buộc, tất cả thiệt hại về thân thể của bên thứ ba đều được công ty BH bồi thường dù nạn nhân có lỗi hay không.

Về phương tiện, bên BH cần phải căn cứ vào tính chất của tai nạn để xem xét bồi thường cho bên thứ ba. Xe đi đúng luật sẽ nhận được chi trả và ngược lại, sai luật sẽ không được bồi thường. Nếu là lỗi hỗn hợp, việc bồi thường sẽ dựa theo kết luận của CSGT.

Tại VBI, khâu xử lý bồi thường được thực hiện bởi đội ngũ giám định viên hiện trường 24/7 trên khắp toàn quốc cùng với hệ thống khai báo bồi thường online qua ứng dụng thông minh MyVBI. Do đó việc này được VBI thực hiện rất nhanh chóng và tiện lợi, giúp KH giải quyết các vấn đề liên quan.

Là chuyện gia về BH, bà có khuyến nghị gì đối với người dân cần mua BH?

Thông tư 22/2016/TT-BTC về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm BH bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới quy định: Doanh nghiệp BH được phép tự in Giấy chứng nhận BH theo đúng mẫu do Bộ Tài chính. Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán BH xe máy, người dân có thể liên hệ trực tiếp với công ty BH, các đại lý phân phối để mua BH xe máy.

Riêng với VBI, để thuận tiện cho KH, VBI đã xây dựng công cụ mua BH qua Landingpage định danh hiện đại. Người dân muốn mua BH chỉ cần nhập thông tin cá nhân đơn giản, ngay sau đó VBI sẽ cấp đơn BH và chuyển phát nhanh Giấy chứng nhận BH về cho KH trong vòng 24h.

VBI còn có mạng lưới hơn 12.000 tư vấn viên, 2.000 phòng giao dịch từ các hệ thống của VietinBank, Shinhanbank, Đông Á bank cùng các đại lý uy tín sẵn sàng hỗ trợ cấp đơn cho KH thông qua hệ thống Ứng dụng bán hàng VBI4Sales hoặc cấp đơn trực tiếp.

Chi phí để mua BH xe máy TNDS bắt buộc dao động 55.000 VND - 66.000 VND/năm. Đồng thời VBI đang có những chương trình hỗ trợ phí khác nhau cho người dân khi tham gia BH bắt buộc TNDS xe mô tô, xe máy

KH có nhu cầu mua BH TNNS tại VBI vui lòng truy cập tại:

- Mua BH TNDS xe máy: https://m.evbi.vn/landing-bao-hiem-xe-may

- Mua BH TNDS ô tô: https://m.evbi.vn/landing-bao-hiem-o-to

Liên hệ mua hàng trực tiếp tổng đài 1900 1566.

Công Đạt