»

Giá vàng giao ngay thế giới 15h00' ngày 01/07: 215,75 USD/chỉ. Giá vàng 9999 tại Hà Nội 15h00' ngày 01/07 mua: 49.40 nghìn đồng/chỉ, bán: 49.80 nghìn đồng/chỉ. Chỉ số chứng khoán ngày 01/07: VN-Index: 843.49 +18.38 HNX-Index: 111.69 +1.92 Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD, QTK của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6: Từ đầu giờ sáng tới 17h00 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 07/8/2018 08:17

Face++: Xu hướng công nghệ "hot" 2018

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt (Face++) là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này đang được áp dụng ngày càng phổ biến trong đời sống.

>> Top 7 sản phẩm công nghệ "made in VietinBank" tiêu biểu năm 2017 >> Mở đường ứng dụng công nghệ vào thanh toán điện tử
Công nghệ Face++ sử dụng camera 3D và thuật toán nhận diện sự giống nhau

Công nghệ thanh toán mới

Để bắt kịp tiến bộ công nghệ ứng dụng trên điện thoại thông minh, mới đây Ant Financial - đơn vị điều hành nền tảng thanh toán điện tử Alipay đã giới thiệu Hệ thống “Smile to Pay”. Hệ thống này cho phép khách hàng (KH) thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt.

Theo đó, khi KH mua sắm có thể xác thực thanh toán bằng cách quét gương mặt thông qua hệ thống thanh toán “Smile to Pay”. Việc này chỉ mất từ 1 đến 2 giây để thực hiện xong giao dịch.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Ant Financial được kết hợp giữa camera 3D và thuật toán nhận diện sự giống nhau. Điều này cho phép nhận diện chính xác, kể cả khi KH đang trang điểm hay đội tóc giả. Ứng dụng “Smile to Pay” cũng có thể ngăn chặn hiệu quả hành vi sử dụng ảnh hay video của người khác để lừa đảo hệ thống.

Cụ thể hơn, “Smile to Pay” sử dụng công nghệ Face++ do Startup Megvii phát triển. Hệ thống này sử dụng một camera 3D được gắn trên màn hình cảm ứng tại ki-ốt bán hàng. Trong lần mua hàng đầu tiên, KH phải đăng ký bằng cách nhập số điện thoại tại “Smile to Pay” và để cho ứng dụng quét khuôn mặt và chụp ảnh. Sau bước này, mọi thanh toán sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng. KH chỉ cần mua hàng và đứng trước Hệ thống “Smile to Pay” và “cười” là hoàn tất quá trình thanh toán. Tất nhiên, KH phải đang sử dụng tài khoản Alipay của Ant Financial.

Với ứng dụng trên, cho dù KH có thể bị quên ví tiền, quên thẻ ngân hàng hay điện thoại thì vẫn có thể mua sắm tại những địa điểm chấp nhận thanh toán qua tài khoản Alipay.

Công nghệ Face++ đang là xu hướng "hot" nhất hiện nay

Ngày càng phổ biến

Không chỉ ứng dụng trong thanh toán mua hàng, công nghệ Face++ đang được phát triển cho nhiều mục đích thương mại khác.

Tại Trung Quốc, Face++ được áp dụng khá rộng rãi. Du khách tới thị trấn Wuzhen sẽ không phải mua vé nhờ hệ thống kiểm soát bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại cổng.

Hay tại các sân bay của Mỹ, công nghệ Face++ cũng đang được triển khai. Sân bay sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt để xác định danh tính người sở hữu visa khi họ rời khỏi quốc gia. Hành khách sẽ được chụp ảnh ngay trước khi lên máy bay, để đối chiếu với hình ảnh trên visa. Nếu không trùng khớp với dữ liệu hệ thống, rất có thể hành khách này là nhập cảnh bất hợp pháp.

Với công nghệ Face++, trong tương lai người ta kỳ vọng sẽ không còn cảnh các hành khách xếp hàng dài chờ kiểm soát an ninh tại sân bay. Công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ giúp hành khách qua cổng an ninh một cách nhanh chóng. Hành khách sẽ được quét gương mặt lúc kiểm tra.

Cuối năm 2017, cảnh sát Đức cũng đã lắp đặt camera áp dụng công nghệ Face++ tại sân bay Berlin để gia tăng khả  năng  phát  hiện  đối  tượng  trong danh sách bị tình nghi là khủng bố. Hay tại Sân bay Changi (Singapore), giới chức cũng đã áp dụng công nghệ này tại nhà ga mới khánh thành. Australia cũng đang đầu tư mạnh cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt tại tất cả sân bay quốc tế của quốc gia này.

Tại Macao - Trung Quốc, KH muốn rút tiền mặt từ máy ATM sẽ được yêu cầu nhìn thẳng vào camera trong 6 giây để công nghệ Face++ nhận dạng khuôn mặt kiểm tra và đối chiếu. Sau đó ATM mới chấp thuận hay không chấp thuận cho KH thực hiện giao dịch.
 

Mới đây nhất là Ngân hàng HSBC cũng đã cho phép KH sử dụng công nghệ Face++ trong việc truy cập ứng dụng ngân hàng di động, giúp đẩy nhanh tốc độ truy cập tài khoản đồng thời tăng tính bảo mật.

Công nghệ Face++ đang phát triển không ngừng và có tác động không nhỏ đối với các hoạt động của đời sống con người. Công nghệ này đang là xu hướng công nghệ “hot” trong năm 2018 bởi những ứng dụng từ Face++ giúp cho hoạt động của con người trở nên  tiện ích và hiệu quả hơn.

Tiến Lâm (Tổng hợp)