»

Giá vàng giao ngay thế giới 15h00' ngày 09/07: 218,64 USD/chỉ. Giá vàng 9999 tại Hà Nội 15h00' ngày 09/07 mua: 50.30 nghìn đồng/chỉ, bán: 50.72 nghìn đồng/chỉ. Chỉ số chứng khoán ngày 09/07: VN-Index: 876.46 +11.96 HNX-Index: 116.16 +1.80 Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD, QTK của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6: Từ đầu giờ sáng tới 17h00 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 05/6/2020 04:00

Phát biểu khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ NHCT Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã được khai mạc sáng ngày 5/6/2020 tại Hà Nội. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn phát biểu khai mạc Đại hội của đồng chí Lê Đức Thọ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank.

>> Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam lần thứ X
Đồng chí Lê Đức Thọ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank phát biểu tại Đại hội

Kính thưa đồng chí: Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; 

Kính thưa đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương;

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí đại biểu, các vị khách quý!

Thưa toàn thể Đại hội!

Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 81 của Đảng ủy Khối DNTW về tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ 3 của Đảng bộ Khối DNTW và Đại hội lần thứ 13 của Đảng. Sau thời gian chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, đúng quy định và được sự nhất trí của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối DNTW, hôm nay, Đảng bộ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (NHCT Việt Nam/VietinBank) long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ 10, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu các Ban, Ngành Trung ương, Đảng ủy Khối DNTW, NHNN Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã đến dự và chỉ đạo Đại hội. Đại hội nồng nhiệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo đảng bộ các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trong Khối DNTW, các đồng chí nguyên lãnh đạo NHCT Việt Nam qua các thời kỳ đã đến tham dự Đại hội. Đại hội nhiệt liệt chào mừng 245 đại biểu, đại diện cho gần 4.700 đảng viên trong toàn Đảng bộ, là những đại biểu ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh chính trị và sức mạnh đoàn kết của Đảng bộ đã về dự Đại hội. Đại hội vui mừng chào đón và trân trọng cảm ơn các đồng chí phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến dự và đưa tin về Đại hội.

Kính thưa Đại hội!

Quán triệt và thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Đảng ủy Khối DNTW, trong thời gian vừa qua, Ban Chấp hành Đảng bộ NHCT Việt Nam đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội tại tất cả 91 tổ chức đảng trực thuộc. Đại hội các cấp đã có nhiều đổi mới, chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo các văn kiện; dành nhiều thời gian thảo luận các Báo cáo chính trị; làm tốt công tác nhân sự, bảo đảm dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, đúng với nguyên tắc, Điều lệ Đảng, hướng dẫn của Trung ương và Đảng ủy Khối DNTW.

Cùng với quá trình tổ chức đại hội, các cấp ủy, chính quyền đã tổ chức nhiều phong trào thi đua chào mừng đại hội đảng các cấp. Kết quả của Đại hội các cấp và các phong trào thi đua sôi nổi trong toàn đảng bộ, toàn hệ thống đã tạo tiền đề quan trọng, góp phần tích cực vào việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ NHCT Việt Nam.

Trong quá trình chuẩn bị Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ NHCT Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn sâu sát, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy Khối DNTW. Công tác chuẩn bị Đại hội được tiến hành đúng nguyên tắc, quy định, Điều lệ Đảng và hướng dẫn của cấp trên. Các văn kiện Đại hội đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, có sự tiếp thu tối đa các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm từ Đại hội các tổ chức đảng trực thuộc, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là ý kiến góp ý của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy Khối DNTW, các chuyên gia, các đồng chí nguyên lãnh đạo NHCT Việt Nam qua các thời kỳ. Công tác chuẩn bị nhân sự được tiến hành nghiêm túc, trách nhiệm cao, đúng quy định và quy trình, bám sát yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn, chiến lược phát triển của Đảng bộ và hệ thống NHCT Việt Nam. Các nội dung chuẩn bị cho Đại hội của Đảng bộ NHCT Việt Nam được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối DNTW đánh giá rất cao.

Kính thưa Đại hội!

Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là chủ đề, đồng thời cũng là mục tiêu tổng quát được chỉ rõ trong Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng. Hiện thực hóa mục tiêu đó, toàn Đảng đã tiến hành xây dựng, chỉnh đốn theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, đạt được những kết quả quan trọng. Việc thực hiện Nghị quyết gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và các quy định về nêu gương đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, tư duy, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động trong hệ thống NHCT Việt Nam. Công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ nhiệm kỳ vừa qua đã có nhiều đổi mới, được coi trọng và thực sự đi vào chiều sâu. Vai trò của người đứng đầu và trách nhiệm của cấp ủy đảng được thể hiện rõ nét. Cùng với quá trình lãnh đạo xây dựng, chỉnh đốn Đảng cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức, cán bộ; Đảng bộ NHCT Việt Nam đã tập trung triển khai các giải pháp tăng cường đoàn kết; kiên quyết đấu tranh phòng, chống suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. Củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, người lao động đối với Đảng và sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp. Tạo sức mạnh tổng hợp để hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ.

Chính từ việc làm tốt công tác xây dựng Đảng, phát huy ưu điểm, kịp thời khắc phục khó khăn và những mặt còn hạn chế, đã tạo nền tảng vững chắc để thúc đẩy thực hiện có kết quả nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Trong nhiệm kỳ vừa qua, NHCT Việt Nam đã kiện toàn nhân sự Đảng ủy, HĐQT, Ban Điều hành, Ban Kiểm soát. Trên cơ sở phát huy vai trò của người đứng đầu và nguyên tắc tập trung dân chủ, hoạt động của hệ thống NHCT Việt Nam đã được triển khai toàn diện, xuyên suốt, hiệu quả, gắn với những dấu ẩn nổi bật trong hoạt động kinh doanh.

Đảng bộ NHCT Việt Nam đã tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, giữ vững và phát huy tốt vai trò là ngân hàng chủ lực, trụ cột của đất nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội. NHCT Việt Nam đồng hành phát triển cùng các ngành, các vùng, các địa phương; trong đó tập trung vào các khu vực kinh tế trọng điểm, góp phần tạo động lực tăng trưởng của đất nước; đồng thời khai thác hiệu quả hợp tác chiến lược với các đối tác nước ngoài, phát huy tốt vai trò cầu nối tài chính, thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với khu vực và quốc tế.

Bước sang năm 2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng toàn diện đến nền kinh tế và đời sống xã hội. NHCT Việt Nam đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Đảng ủy Khối DNTW, NHNN Việt Nam, tiên phong, đi đầu, chủ động triển khai quyết liệt, có kết quả các giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đến hết tháng 5/2020, NHCT Việt Nam đã giải ngân trên 160.000 tỷ đồng cho hơn 8.000 khách hàng; thực hiện cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho gần 1.700 khách hàng với dư nợ gốc và lãi được cơ cấu là gần 8.000 tỷ đồng. Toàn hệ thống NHCT Việt Nam đã nỗ lực tối đa để duy trì hoạt động kinh doanh liên tục; cải cách mạnh mẽ quy trình, thủ tục; ứng dụng rộng rãi các giải pháp ngân hàng trên kênh điện tử; đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn và dịch vụ ngân hàng chính đáng của nền kinh tế.

NHCT Việt Nam đã chủ động hoạch định chiến lược phát triển dài hạn giai đoạn 2021 - 2030, xây dựng và quyết liệt thực hiện Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016  - 2020, thực hiện có kết quả Kế hoạch Kinh doanh trung hạn giai đoạn 2015 - 2017 và 2018 - 2020, khai thác tối đa các nguồn lực, bứt phá, tạo bước tiến lớn trong kinh doanh, bảo đảm phát triển hiệu quả, an toàn, bền vững. Cải thiện hiệu quả kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng, quản trị rủi ro hiệu quả, theo thông lệ tốt của quốc tế; đáp ứng toàn diện các yêu cầu tiêu chuẩn Basel II về cơ cấu quản trị, quy trình, quy định kiểm soát nội bộ, hệ thống CNTT. Việc tiên phong thay thế thành công hệ thống Core Banking vào năm 2017 đã tạo nền tảng phát triển hệ sinh thái tài chính - ngân hàng toàn diện, hiệu quả của NHCT Việt Nam, tăng cường khả năng ứng dụng rộng rãi CNTT trong hoạt động kinh doanh và quản trị, điều hành, kiểm soát. Triển khai có kết quả các giải pháp nâng cao năng lực tài chính, quản trị tốt chi phí hoạt động. Đi đầu trong kiện toàn mô hình tổ chức theo chuẩn mực ngân hàng hiện đại. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển mạng lưới trong và ngoài nước, phát triển các kênh phân phối mới; tăng năng lực cạnh tranh. Bên cạnh đó, NHCT Việt Nam triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm cơ cấu lại nguồn nhân lực, thúc đẩy nâng cao năng suất lao động. Triển khai 6 hóa (Tiêu chuẩn hóa, Đơn giản hóa, Tối ưu hóa, Tự động hóa, Cá nhân hóa trách nhiệm, Hợp tác hóa) trong các hoạt động, phát triển Văn hóa doanh nghiệp, hình thành bản sắc riêng, khẳng định vị thế trên thị trường. Đi đôi với thực hiện thành công nhiệm vụ kinh doanh, NHCT Việt Nam tiếp tục tham gia có trách nhiệm, làm tốt công tác an sinh xã hội.

Có thể khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Trung ương, Đảng ủy Khối DNTW, NHNN Việt Nam, cùng sự nỗ lực vươn lên của toàn hệ thống; Đảng bộ NHCT Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật, toàn diện trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ 9 của Đảng bộ đã đề ra.

Kính thưa Đại hội!

Đại hội 10 của Đảng bộ NHCT Việt Nam tiến hành vào thời điểm có ý nghĩa rất quan trọng. Năm 2020 là năm cuối NHCT Việt Nam thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời cũng là năm cuối thực hiện Kế hoạch Kinh doanh trung hạn giai đoạn 2018 - 2020, chuẩn bị và tạo đà cho việc triển khai thành công Chiến lược phát triển 10 năm (2021 - 2030) và Kế hoạch Kinh doanh trung hạn giai đoạn 2021 - 2023. Các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 và tổ chức thực hiện thành công sẽ quyết định sự phát triển mạnh mẽ, bền vững, hội nhập quốc tế của NHCT Việt Nam từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Bước vào nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và toàn cầu đang nỗ lực phục hồi, vượt qua ảnh hưởng của dịch bệnh để tiếp tục phát triển. Sự phát triển và hội nhập của kinh tế Việt Nam đòi hỏi hệ thống ngân hàng và NHCT Việt Nam phải nỗ lực đổi mới mạnh mẽ, phát triển năng lực hoạt động, tăng năng lực cạnh tranh và hoạt động phù hợp với các tiêu chuẩn, thông lệ tốt của quốc tế và với xu thế phát triển của thời đại; đồng thời, NHCT Việt Nam cần phải đẩy mạnh hơn quá trình tái cơ cấu, hoàn thiện chiến lược phát triển để hoạt động thực sự hiệu quả, an toàn, bền vững; chủ động, vững vàng trong suốt quá trình phát triển.

Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Đại hội X của Đảng bộ có nhiệm vụ rất quan trọng. Đại hội sẽ đi sâu kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 9, đánh giá những kết quả đạt được; những hạn chế, tồn tại; rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết. Đại hội có trách nhiệm xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng bộ trong 5 năm tới. Đại hội cũng sẽ kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ khóa 9. Bầu Ban Chấp hành khóa 10 gồm các đồng chí tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức, có năng lực lãnh đạo, bản lĩnh, trí tuệ, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và phát triển NHCT Việt Nam trong giai đoạn mới. Bầu Đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối DNTW. Đại hội tập trung trí tuệ góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ Khối DNTW lần thứ 3 và dự thảo văn kiện Đại hội 13 của Đảng.

Thưa các đồng chí!

Đại hội 10 của Đảng bộ NHCT Việt Nam là Đại hội "Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển". Thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên cường, quyết tâm bứt phá, vươn lên để phát triển mạnh mẽ của Đảng bộ và hệ thống NHCT Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng mỗi đại biểu tham dự Đại hội sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và hệ thống, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, kỷ cương và phát triển, tham gia tích cực và có hiệu quả cao nhất vào các nội dung, chương trình của Đại hội, bảo đảm cho sự thành công của Đại hội.

Với tinh thần đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ NHCT Việt Nam lần thứ 10, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí đại biểu, các vị khách quý và toàn thể Đại hội mạnh khỏe, hạnh phúc, thắng lợi.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Đảng bộ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025