»

Giá vàng giao ngay thế giới 10h05' ngày 18/02: 191,35 USD/chỉ. Giá vàng 9999 tại Hà Nội 10h05' ngày 18/02 mua: 44.33 nghìn đồng/chỉ, bán: 44.65 nghìn đồng/chỉ. Chỉ số chứng khoán ngày 18/02: VN-Index: 927.93 -6,84 HNX-Index: 110.08 +0,51 Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD, QTK của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6: Từ đầu giờ sáng tới 17h00 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 12/6/2017 07:45

VietinBank tạo cơ chế thúc đẩy sáng tạo khoa học công nghệ

Tự nghiên cứu, tiếp nhận chuyển giao công nghệ (CGCN) từng phần, hợp tác với chuyên gia nước ngoài, cử người sang học tập nghiên cứu tại nước ngoài, sau đó chuyển kết quả nghiên cứu về nước dưới hình thức sản phẩm cụ thể và các tri thức được kết tinh trong đội ngũ chuyên gia - đó là cách CGCN mà VietinBank đã và đang thực hiện.

>> Công nghệ Blockchain: "Vệ sĩ mới" của ngân hàng >> Sản phẩm công nghệ mới cho ngành Tài chính - Ngân hàng
Trung tâm CNTT VietinBank quản lý vận hành Trung tâm dữ liệu (DC) theo chuẩn Tier 3

Khoa học công nghệ làm nền tảng phát triển

Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ cho biết: Quan điểm của VietinBank là lấy khoa học công nghệ (KHCN) làm nền tảng của phát triển. Nhờ đó, VietinBank luôn dẫn đầu về ứng dụng KHCN. Với đặc thù Ngành Ngân hàng, nơi mà hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) chi phối tới hoạt động kinh doanh thì vấn đề bảo mật và an toàn thông tin mang tính sống còn. Là ngân hàng đi đầu trong ứng dụng CNTT vào hoạt động, VietinBank đã sớm nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo mật và đầu tư nghiêm túc cho lĩnh vực này. Hằng năm, VietinBank dành 15 - 20% tổng đầu tư CNTT để đầu tư về các giải pháp an toàn thông tin. Từ năm 2001, VietinBank đã triển khai một chiến lược đảm bảo an toàn thông tin tổng thể, kết hợp của nhiều thành phần bảo mật khác nhau: Bảo mật vật lý, hạ tầng mạng, hệ thống, host, ứng dụng, người dùng.

Bước tiến lớn nhất trong công tác hiện đại hóa hạ tầng công nghệ của VietinBank là triển khai thành công kiến trúc hướng dịch vụ, tích hợp qua lớp giữa, giúp nâng cao năng lực quản trị của toàn hệ thống. Bên cạnh đó, kiến trúc hướng dịch vụ giúp VietinBank triển khai nhanh các dịch vụ mới theo yêu cầu thị trường mà ít ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống.

Những năm gần đây, công nghệ ảo hóa, điện toán đám mây hay Big Data là những công nghệ mới đang được quan tâm nhiều nhất. VietinBank là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện ảo hóa hệ thống hạ tầng máy chủ (từ những năm 2007). Đến nay, hơn 90% hệ thống máy chủ của VietinBank là hệ thống máy chủ ảo, sử dụng giải pháp ảo hóa hàng đầu trên thế giới.

Quá trình ảo hóa hệ thống là những bước đi đầu tiên trên lộ trình hướng tới xây dựng Private Cloud (ứng dụng điện toán đám mây) tại VietinBank. Theo đó, VietinBank đã nghiên cứu thành công và đang xây dựng Private Cloud. Hoạt động này hứa hẹn đưa VietinBank trở thành ngân hàng đầu tiên cung cấp hạ tầng như một loại hình dịch vụ (Infrastructure as a service - IaaS). Từ đó, VietinBank sẽ cung cấp dịch vụ ngân hàng nhanh hơn, sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn, nâng cao khả năng an toàn, bảo mật của hệ thống. Không bỏ qua Big Data, VietinBank cũng đã đầu tư nghiên cứu và sẽ sớm đưa vào áp dụng các công nghệ liên quan trong những năm tới đây.

Đặc biệt tháng 2/2017, VietinBank đã chuyển đổi hệ thống Core Banking từ Core INCAS sang Core SunShine - hệ thống hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay. Theo ông Lê Đức Thọ: Hệ thống có khả năng đáp ứng công nghệ cho sự phát triển lâu dài và bền vững.

Đội ngũ chuyên gia nước ngoài làm việc tại Dự án Thay thế CoreBanking

 Tự do sáng tạo KHCN

Góp ý vào dự thảo Luật CGCN (sửa đổi), đại diện VietinBank cho rằng, với Điều 14 liên quan đến thẩm định công nghệ đầu tư, cần làm rõ tổng mức đầu tư của dự án với mức đầu tư CGCN. Bên cạnh đó, Luật cũng phải làm rõ nguyên tắc người chịu trách nhiệm thẩm định. Về điều này, ý kiến của nhiều đại biểu đồng tình, cần phải tạo áp lực đổi mới công nghệ và áp lực chịu trách nhiệm trước quyết định đầu tư, CGCN.

Bên cạnh đó, bằng kinh nghiệm hoạt động trong CGCN của mình, VietinBank đề xuất cần có sự hợp tác với các Viện nghiên cứu để có ý kiến chuyên gia đối với từng lĩnh vực trước khi quyết định đầu tư.

Đánh giá cao việc ứng dụng KHCN của VietinBank, ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội cho rằng: Đây là lần đầu tiên đoàn của Ủy ban làm việc với VietinBank liên quan đến Luật CGCN (sửa đổi). Ông Phan Xuân Dũng cho biết: “Qua làm việc với VietinBank, đoàn công tác đã thu được rất nhiều ý kiến hữu ích”.

Nhờ gắn kết quyền lợi của doanh nghiệp với từng người lao động, phát huy tối đa nguồn nhân lực tự phát triển… VietinBank đã thành công trong việc tỷ lệ nội địa hóa công nghệ 70/30 - một con số rất đáng tự hào. Những kiến nghị của VietinBank đối với Luật CGCN (sửa đổi) sẽ được ghi nhận.

Ngân Hà (Tạp chí dân tộc và miền núi)

null - VietinBank