»

Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 22/5/2024 04:47

Rào cản ESG: Lộ trình chuyển đổi và giải pháp kỹ thuật cho các doanh nghiệp

Gần 200 lãnh đạo doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) trên toàn quốc đã tham gia Sự kiện chuyên đề “Triển vọng thị trường xuất nhập khẩu (XNK)” do VietinBank tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Tại Sự kiện, các DN đã được lắng nghe các chia sẻ về rào cản ESG của các thị trường lớn đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, lộ trình chuyển đổi và giải pháp kỹ thuật cho các DN.

Xác lập lộ trình chuyển đổi ESG

Sự kiện chuyên đề “Triển vọng thị trường XNK” là hoạt động được VietinBank tổ chức định kỳ nhằm tri ân các khách hàng đã tin tưởng lựa chọn VietinBank là ngân hàng giao dịch. Sự kiện mang đến những thông tin cập nhật về xu hướng quốc tế, chính sách của Nhà nước và dự báo thị trường; hỗ trợ cộng đồng DN ra quyết định trong bối cảnh thị trường toàn cầu luôn biến động.

ESG, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và tài chính khí hậu được thảo luận từ năm 1995 tại Hội nghị các bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP). Trong nỗ lực toàn cầu hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0, các quốc gia đã và dự kiến sẽ tiếp tục đưa ra các quy định ngày càng chặt chẽ về tiêu chuẩn ESG. Trong đó, có các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam như: Châu Âu, Mỹ, Úc… buộc các DN XNK phải có các thay đổi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Các khách mời chia sẻ tại Sự kiện chuyên đề do VietinBank tổ chức

Tại Sự kiện, trong nội dung về “Rào cản ESG của các thị trường lớn đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam và lộ trình chuyển đổi, giải pháp kỹ thuật cho các DN nhằm đáp ứng quy định”, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã phân tích về các quy định của thế giới về ESG, hiện trạng kinh tế xanh của Việt Nam, cơ hội và thách thức đối với DN XNK cũng như lộ trình khả thi mà DN nên triển khai để tiến tới phát thải ròng bằng 0.

Bên cạnh đó, ông Phạm Hải Âu - Đại diện của Công ty TNHH PwC Việt Nam cũng đưa ra các khuyến nghị đối với DN tham gia chuyên đề trong việc định vị lại chiến lược và các nhóm hành động cần tập trung nhằm vượt qua các thách thức ESG, cũng như xác lập cho DN một lộ trình chuyển đổi ESG hiệu quả.

VietinBank - Cầu nối hỗ trợ Xanh

Tại Sự kiện, VietinBank đã ra mắt “Hệ sinh thái ESG” với mục tiêu hỗ trợ DN hiện thực hóa lộ trình phát triển bền vững. VietinBank đã và đang xây dựng mối quan hệ đối tác đa dạng trong nhiều lĩnh vực như: Cung cấp các dịch vụ tư vấn, đánh giá, xếp hạng… nhằm hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu DN để chuyển đổi ESG. Đó có thể là nhu cầu vay vốn để đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường; cải tạo nhà xưởng để được cấp chứng nhận công trình xanh; bổ sung vốn lưu động để nhập nguyên vật liệu đầu vào có chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn xanh; tư vấn lập các báo cáo giảm phát thải, báo cáo phát triển bền vững… VietinBank cùng các cộng sự, đối tác của mình hỗ trợ các DN từng bước hoàn thành các mục tiêu, vượt qua các rào cản ESG và phát triển bền vững.

Riêng đối với sản phẩm tài chính bền vững, VietinBank đã xây dựng và triển khai bộ công cụ tài chính toàn diện bao gồm 5 nhóm sản phẩm chính: (i) Cấp tín dụng; (ii) Tài khoản quản lý; (iii) Mua bán ngoại tệ: (iv) Huy động vốn; (v) Dịch vụ tư vấn. Các sản phẩm này được thiết kế tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với Khung tài chính bền vững của VietinBank được đánh giá độc lập rất tích cực từ MorningStar Sustainalytics - Công ty hàng đầu về nghiên cứu, xếp hạng và dữ liệu ESG.

Đến hết quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng Xanh của VietinBank đạt 46 nghìn tỷ đồng cho hơn 1.000 khách hàng, thuộc 6 lĩnh vực chính: Năng lượng tái tạo; Quản lý nước bền vững tại khu vực đô thị và nông thôn; Xử lý chất thải và phòng chống ô nhiễm; Tái chế, tái sử dụng các nguồn tài nguyên; Nông nghiệp xanh và Lâm nghiệp bền vững.

Kết quả này tới từ sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Lãnh đạo VietinBank, cũng như thông qua việc thiết lập cơ cấu quản trị và nguồn nhân lực chuyên trách phục vụ nhu cầu ESG của khách hàng tại cả Trụ sở chính và 155 chi nhánh.

Gói Green up của VietinBank với quy mô 5.000 tỷ đồng cũng mang tới cho DN các ưu đãi về lãi suất vay ngắn hạn và trung dài hạn, chính sách miễn phí duy trì gói tài khoản, không yêu cầu mức CASA duy trì bình quân tối thiểu trong tối đa 2 năm kể từ thời điểm áp dụng.

VietinBank cũng chủ động xanh hóa, giảm khí thải từ hoạt động của chính ngân hàng thông qua kế hoạch lắp đặt mới hoặc chuyển đổi nguồn điện sử dụng tại các tòa nhà văn phòng sang năng lượng tái tạo, các quy định về hạn mức sử dụng giấy, điện, nước tại các bộ phận… Nhờ đó, VietinBank đã giảm được 2% chi phí sử dụng nước sạch và 2% lượng tiêu thụ điện trên toàn hệ thống. Tòa nhà Trụ sở chính của VietinBank tại Hà Nội đã được UBND TP. Hà Nội trao tặng danh hiệu “Công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh 4 sao”. Báo cáo Môi trường, Xã hội và Quản trị của VietinBank có điểm ở mức cao so với trung bình ngành.

Cũng trong khuôn khổ Sự kiện, ông Trần Hoài Nam - Phó Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp VietinBank nhấn mạnh: “VietinBank sẵn sàng hỗ trợ các DN trong quá trình chuyển đổi; cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để tư vấn và giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm tài chính bền vững. VietinBank cũng là cầu nối giữa các bên liên quan như các cơ quan quản lý, tổ chức tài chính trong và ngoài nước và các DN, nhằm kết nối các cơ hội hợp tác trong tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; qua đó góp phần phát triển, hoàn thiện hệ sinh thái tài chính bền vững tại Việt Nam”.

VietinBank

null - VietinBank
null - VietinBank null - VietinBank