»

Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6 (trừ ngày lễ, tết).

Tin tức sự kiện Ngày 08/12/2023 10:30

Hội thảo Ngân hàng mở/Open Banking 2023

Ngày 7/12/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Ngân hàng mở/Open Banking 2023 với chủ đề Chuyển dịch mô hình kinh doanh từ đóng sang mở. Đại diện VietinBank tham gia Hội thảo và chia sẻ về xu thế Ngân hàng mở và kinh nghiệm triển khai tại VietinBank.

Hội thảo tập trung vào nhóm vấn đề: Làm rõ nội hàm khái niệm “Ngân hàng mở”; những giá trị mà Ngân hàng mở mang lại cho các chủ thể tham gia bao gồm: Ngân hàng, trung gian thanh toán - fintech, người dùng...; cơ chế vận hành để tối ưu hoá hiệu quả khi triển khai đồng bộ mô hình Ngân hàng mở trên diện rộng so với kết nối đơn lẻ; những thách thức khi triển khai Ngân hàng mở...

Phiên thảo luận chủ đề về Open Banking và những vấn đề cần giải quyết

Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam cho biết: “Chuyển đổi số của Ngành Ngân hàng là khách hàng sử dụng được tất cả các dịch vụ ngân hàng trên chiếc điện thoại di động một cách liền mạch. Ngành Ngân hàng đã manh nha triển khai Open API và Open Banking - trong đó VietinBank hay BIDV đã có Open API cho phép các đối tác kết nối, chia sẻ và trao đổi dữ liệu…

Ông Trần Công Quỳnh Lân chia sẻ việc triển khai Open API tại VietinBank

Là ngân hàng triển khai Open API từ năm 2017, ông Trần Công Quỳnh Lân - Phó Tổng Giám đốc VietinBank chia sẻ: “Ở VietinBank, Open Banking có 4 đặc điểm: Áp dụng chuẩn Quốc tế cho việc tích hợp; kiến trúc Microservice giúp việc tích hợp từ bên ngoài với các hệ thống nội bộ là trong suốt; dễ dàng nghiên cứu và thực nghiệm API trên Developer Portal; khuyến khích việc ứng dụng API vào việc phát triển sản phẩm mới.

Hệ thống ngân hàng mở của VietinBank gồm 10 cấu phần: API gateway; cổng thông tin và môi trường Sandbox; định danh và xác thực khách hàng; quản lý dịch vụ khách hàng sử dụng; tích hợp thông tin nội bộ; quy trình kết nối đối tác; quản lý vòng đời đối tác; phân tích dữ liệu; bảo mật dữ liệu; báo cáo hoạt động”.

“Hiện tại mỗi tháng, có trên 55 triệu giao dịch tài chính được thực hiện qua nền tảng VietinBank iConnect: Giao dịch ví điện tử khoảng 32% tỷ trọng giao dịch. Giao dịch ERP, nhận tiền kiều hối, thu - chi hộ và thanh toán hóa đơn chiếm khoảng 55%. Các giao dịch còn lại như biến động số dư, thanh toán viện phí, nộp thuế và hoạt động khác chiếm khoảng 13%”, ông Trần Công Quỳnh Lân cho biết.

Theo Phó Tổng Giám đốc VietinBank Trần Công Quỳnh Lân: Vướng mắc hiện tại đối với Open Banking là xu thế không còn mới, nhưng hành lang pháp lý chưa được làm rõ. Thứ nhất, giấy phép ngân hàng là có điều kiện, dịch vụ ngân hàng có điều kiện, nếu cung cấp dịch vụ ra ngoài cho đối tác khác thì trách nhiệm cho đúng pháp luật dịch vụ đó thuộc về ai? Ví dụ, công ty về cờ bạc, gaming gọi dịch vụ API để chuyển tiền thì trách nhiệm ngân hàng như thế nào? Bản thân người cung cấp API có trách nhiệm thế nào đảm bảo đúng pháp luật?

Thứ hai, chưa có đơn vị thẩm định, chứng nhận, cấp phép và kiểm tra các bên thứ 3 được cấp phép sử dụng Open API của ngân hàng.

Cuối cùng, Nghị định 13 về bảo vệ dữ liệu cá nhân: Khi Ngân hàng cung cấp API với các đối tác thứ 3 và ngược lại, cần phải được sự đồng ý của khách hàng để đảm bảo dữ liệu cá nhân của khách hàng được sử dụng đúng mục đích.

"Nếu muốn phát triển mạnh hơn nữa thì phải có khuôn khổ pháp lý rõ ràng cho người sử dụng và người cung cấp API" - ông Trần Công Quỳnh Lân nhấn mạnh.

Hội thảo Open Banking 2023 với sự tham dự của đông đảo đại biểu

Với nội dung phong phú, thiết thực và rất mới được cung cấp bởi các chuyên gia đầu ngành, Hội thảo Ngân hàng mở/Open Banking đã thu hút sự chú ý đặc biệt của giới tài chính, ngân hàng, các công ty Fintech cũng như doanh nghiệp…

Xuân Nguyên

null - VietinBank
null - VietinBank null - VietinBank